Á hậu – diễn viên Trịnh Kim Chi


Phải biết yêu nghề và chuyên tâm
Năm 1994, đoạt giải Á hậu cuộc thi Hoa hậu báo Tiền phong, Trịnh Kim Chi từng thử sức mình khi là thành viên nhóm nhạc Ngẫu nhiên nhưng lại có duyên nhiều hơn với Điện ảnh và Sân khấu kịch nói. Xuất hiện liên tục trong các bộ phim truyền hình: Cô gái xấu xí, Sóng gió thương trường, Một ngày không có em (vai diễn giúp chị được đề cử giải Mai vàng năm 2008)... gần đây chị lại khá thành công ở lĩnh vực sân khấu khi khẳng định mình qua vai trò đạo diễn của vở Cúc cù cúc cu. Hơn 10 năm sống với nghiệp diễn, Á hậu Trịnh Kim Chi miệt mài đi trên con đường nghệ thuật và đã được khán giả yêu mến một Trịnh Kim Chi hết mình qua từng vai diễn.

Trịnh Kim Chi và diễn viên Duy Anh

Trân trọng nghề và chuyên tâm
Với vai trò đạo diễn vở Cúc cù cúc cu, theo chị điều khó nhất là gì? Phải chăng khả năng thuyết phục diễn viên cũng là một thử thách?
- Trước đây, đảm nhận môt vai trong bất kỳ vở diễn nào tôi cũng chỉ cần làm tròn trách nhiệm của một người diễn viên: nghiên cứu kịch bản, tìm đất diễn cho mình, tung hứng với bạn diễn sao cho khớp... bây giờ vào vai trò đạo diễn tôi nhận ra không hề đơn giản. Từ chủ đề tư tưởng, nội dung, đường dây cốt truyện, diễn xuất của toàn bộ diễn viên... cho đến việc thăm dò hiệu ứng của khán giả. Tất cả đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao độ. Nhưng tôi thấy thú vị! Được sự ủng hộ của mọi người, ngoài diễn viên, thiết kế, nhân viên hậu đài, âm thanh ánh sáng, trợ lý Duy Anh, tôi được chị Hồng Vân và anh Đức Thịnh nhiệt tình giúp đỡ, tôi cảm thấy thật may mắn. Đặc biệt, khán giả đã luôn ủng hộ tôi!

    Gần 20 năm ở vai trò là một diễn viên, chị cảm nhận như thế nào về nghệ sỹ trước đây và hiện tại?
    Tôi nhớ cách đây hơn 10 năm là diễn viên Nhà hát kịch thành phố, tình hình phim ảnh cũng như sân khấu chưa rầm rộ, diễn viên không chạy show nhiều như bây giờ. Để đảm bảo cuộc sống cho anh em trong đoàn, ban giám đốc thường nhận hợp đồng từ những bầu sô liên tục đi tỉnh diễn. Có khi đi suốt cả hai ba tháng từ Nam ra Bắc, thật khó tìm lại được không khí đó. Anh em đoàn kết thương yêu và luôn hết lòng vì nhau. Chẳng ai có show riêng nên mỗi lần làm chương trình mọi người đều đổ hết công sức vào cho tác phẩm. Hiện tại, thời buổi phim quay liên tục, diễn viên có rất nhiều cơ hội. Nhưng nếu ai không chuyên tâm với từng vai diễn họ sẽ không thể hiện được hết những ưu điểm hay lợi thế của mình.

    Diễn viên trẻ hiện chạy show nhiều, nhanh được biết đến nhưng chất lượng vai diễn thì chưa được đảm bảo, chị suy nghĩ gì về vấn đề này? Đó có phải là một trong những nguyên nhân khiến phim Việt ngày một  “yếu” đi?
    Các diễn viên trẻ bây giờ có nhiều cơ hội, nếu không biết trân trọng những cơ hội đó để trau dồi nghề nghiệp thì đồng nghĩa với việc tự giết mình. Tôi không nói đến những bạn trẻ chỉ coi nghệ thuật làm chỗ tiến thân và “cải thiện cuộc sống”, tôi muốn nói với các bạn thật sự có năng khiếu nhưng không nỗ lực hết mình và chuyên tâm học hỏi thì chính đạo diễn sẽ thất vọng và họ tự đánh mất cơ hội của mình.


    Hiện tại chị vẫn còn đảm trách công việc kinh doanh khác ngoài nghề diễn viên? Theo chị, người phụ nữ thông minh, họ thường có tính cầu toàn và tự lập?
    Ngược lại, tôi không phải là người cầu toàn, việc nào thích và thấy thoải mái tôi mới làm và làm hết sức mình, đó là ưu điểm và cũng là nhược điểm của tôi. Nhưng tôi thấy sống như vậy rất nhẹ nhàng. Hiện tại, tôi đang kinh doanh về lãnh vực Spa, chăm sóc và làm đẹp cho phụ nữ, tôi thích công việc này.
Ủng hộ con gái theo nghệ thuật

    Lập gia đình với chị có ý nghĩa như thế nào? Có ảnh hưởng nhiều đến con đường nghệ thuật của chị?
    Tôi chưa bao giờ cảm thấy lập gia đình là một gánh nặng, tôi nghĩ nếu duyên số tới tôi sẽ đón nhận một cách hạnh phúc. Người phụ nữ có gia đình, có hạnh phúc là người may mắn. Họ sống khác hơn, có trách nhiệm, họ yêu thương và được yêu thương nhiều hơn. Như vậy, không có gì bất lợi hay thiệt hại nhưng phụ nữ khi lập gia đình phải biết hy sinh. Tôi học được nhiều điều quan trọng từ chính cuộc sống hôn nhân của mình, ít nhiều nó ảnh hưởng đến cách tôi truyền thông điệp vào nhân vật của mình. Tôi trân trọng hạnh phúc quý giá đó của tôi (cười).


    Nếu con gái chị hỏi về sự nổi tiếng và mong muốn được như mẹ, chị sẵn sàng ủng hộ con gái mình?
    Đã có lần con gái hỏi tôi “Sao mọi người nhìn thấy mẹ họ hay cười với mẹ?’ Tôi trả lời với bé “Tại mẹ cười với mọi người thì mọi người cười với mẹ thôi!" Tôi dạy cho bé biết vui vẻ, lễ phép với mọi người thì sẽ được yêu quí. Tôi không muốn hình thành cho bé ý tưởng là con của người nổi tiếng là phải được thế này được thế kia... tôi không ủng hộ con mình tham gia nghệ thuật để được nổi tiếng. Sau này, nếu cháu thích thì không cấm, nhưng bây giờ thì không.


   Từ chối vai diễn hay để bảo vệ hạnh phúc gia đình, chị nghĩ thế nào?
    Tôi cảm thấy mình là người may mắn, gia đình luôn đứng sau ủng hộ, động viên mỗi lần tôi nhận vai diễn mới và không hề gây áp lực, có chăng là về phía tôi. Mặc dù, gần 20 năm làm diễn viên nhưng tôi không thể đóng những pha yêu đương tình cảm “nóng”. Tôi không tự tin, có người cho là phí phạm cơ hội, nhưng tôi thì không. Sự “kiên định” này giúp tôi luôn chọn được vai mình yêu thích.

Chúc chị luôn hạnh phúc và cống hiến nhiều hơn cho nghệ thuật!
Phạm Hưng thực hiện
 

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn