Lạc Dịch Linh: “Mỗi đêm đều nằm mơ thấy ngôi sao”


   Khi Lạc Dịch Linh đến nơi hẹn phỏng vấn, P.V suýt chút không nhận ra. Cô Lạc giải thích: “Hôm trước mới đưa hai con trai đi cắt tóc, sẵn tiện tôi cũng cắt kiểu tóc mới luôn. Với kiểu đầu này, hai con trai đều khen mẹ đẹp” (cười).

 

   Lạc Dịch Linh mỉm cười ngọt ngào, đúng kiểu một người mẹ hạnh phúc. Nhưng dù cô có cười tươi, rạng rỡ thế nào đi nữa thì ấn tượng đầu tiên mà cô tạo cho người đối diện vẫn là “Cô Lạc” – nhân vật lãnh đạo có quyền thế của đài TVB.  P.V nhận xét hình tượng mới của cô rất phù hợp với tình hình tác chiến khẩn cấp của đài TVB thời gian gần đây. Cô gật đầu tỏ ý đồng tình:

   “Bạn không nói tôi cũng không nhận thấy. Có thể trong tiềm thức tôi cũng muốn tạo nên một bầu không khí mới”. Đúng là khẩu khí của một người phụ nữ bản lĩnh, có thể xem nguy cơ như là một bầu không khí mới. Ở khía cạnh công việc, dù là chuyện vui,chuyện buồn, chuyện phiền phức, miễn là có liên quan đến TVB đều nằm trong phận sự của cô. Tương tự, trong cuộc sống riêng tư, mọi chuyện lớn nhỏ trong gia đình đều do một tay cô sắp xếp.

Có kẻ đi cũng có người đến

   Thời gian gần đây, nghệ sĩ làm việc ở đài truyền hình TVB đang rộ lên trào lưu “nhảy rào” sang các đài khác, không ít nhân viên hậu đài, diễn viên tuyến một, diễn viên gạo cội... đều hè nhau dứt áo ra đi. Đài TVB tỏ rõ quyết tâm đối mặt với nghịch cảnh, còn Lạc Dịch Linh thì luôn giữ thái độ điềm tĩnh trước mọi tình huống.

 

Cô gái Lạc Dịch Linh năm xưa luôn được gợi ý làm nghệ sĩ, nhưng cô kiên trì với vai trò nhân viên hậu đài.

   “Khi đạt được một vị trí nhất định trong nghề nghiệp, diễn viên nào cũng mong muốn có được vai diễn viết dành riêng cho mình, nhưng thực tế đâu phải bộ phim nào cũng giống như Sóng gió gia tộc được. Tôi thừa nhận là thời gian qua lãnh đạo công ty có thiếu chu đáo trong khâu chế tác, vì vậy mà một số đài truyền hình khác đang khai thác lỗ hổng này, họ hứa dành cho những nghệ sĩ về đầu quân thật nhiều cơ hội và không gian phát triển, đó là một chiêu bài rất hấp dẫn. Bên cạnh đó, cũng có nhiều nghệ sĩ đã rời khỏi TVB hiện đang muốn quay về. Trước giờ luôn có nhiều người đánh tiếng với tôi, nhưng vì công ty chưa có vị trí trống, nhưng giờ thì thoải mái rồi, chúng tôi sẽ mở cửa đón mọi người”.

   Trương Khả Di, Lâm Bảo Di, Liêu Bích Nhi, Hạ Vũ, Nguyên Hoa đã ra đi thì có Vạn Ỷ Văn, Trần Vỹ, Đàm Diệu Văn, Huỳnh Quang Lương thế vào. Nói thật là việc họ có mặt, sẽ mang đến cảm giác mới mẻ cho khán giả nhiều hơn.

   “Chuyện nhân sự năm nào cũng có người đi người về, với mỗi người tôi đều cố hết sức bàn bạc vấn đề hợp tác, nhưng nếu đối phương vẫn chọn phương án ra đi thì đành chịu thôi. Đương nhiên cũng có những nghệ sĩ mà tôi không muốn để họ ra đi, điển hình như diễn viên gạo cội Nguyên Hoa từng bước chân sang kinh đô điện ảnh Hollywood, hay Châu Tinh Trì chuyên góp mặt trong các phim điện ảnh bom tấn. Nhưng giữ lại mà chỉ giao đảm nhận vai diễn bình thường thì đúng là thiệt thòi cho họ quá. Trong buổi họp mới đây, chúng tôi cũng có nói về Lạc Ứng Quân, một diễn viên có khả năng diễn xuất đa dạng như anh ấy đúng là hiếm gặp...”.

Quách Tấn An, Lâm Phong, Dương Tư Kỳ, Trần Sơn Thông

   Lạc Dịch Linh hiện đang giữ chức Tổng giám chế bộ phận chế tác của đài truyền hình TVB, từ việc lớn như đường hướng phát triển của công ty cho đến chuyện nhỏ như xuất hiện bên cạnh các ngôi sao của nhà đài đều nằm trong phạm vi công việc của cô. Khi Dương Tư Kỳ quay về Hong Kong sau khi sinh con gái ở Mỹ, Lạc Dịch Linh chính là người ra sân bay đón cô ấy; trong sự kiện Mã Đức Chung quấy rối Trần Gia Hằng, cô đã cùng Tẩy Quốc Lâm mở cuộc họp báo; khi Lâm Phong bị bạn gái cũ Phan Sương Sương phát tán ảnh nóng, Lạc Dịch Linh luôn túc trực bên cạnh anh động viên, an ủi...

   “Trước đây, lắm khi phóng viên gọi điện hỏi thăm tin tức liên tục, tôi từng thấy phiền phức, nhưng giờ thì quen rồi. Mọi người cũng đang cố gắng hoàn thành công việc của mình thôi mà. Cứ đưa cho họ một câu trả lời tốt nhất, để đôi bên đều có thể ăn nói với cấp trên, như vậy thì họ sẽ không làm phiền mình nữa”.

 

Lạc Dịch Linh cũng là bạn tâm giao của Lê Tư. Tất cả những thông tin liên quan đến Lê Tư, P.V đều dò hỏi qua Lạc Dịch Linh: “Rất nhiều người tỏ vẻ tiếc nuối khi Lê Tư quyết định rút lui khỏi làng giải trí, nhưng tôi nhận thấy cuộc sống của cô ấy đang rất hạnh phúc”.

   Từng có tin đồn Lạc Dich Linh chấm riêng một vài nghệ sĩ làm ái tướng, cô cũng thẳng thắn thừa nhận đây là sự thật:

   “Những ai trở thành nghệ sĩ của đài TVB thì tôi đều quan tâm, nhưng bao giờ cũng có một vài trường hợp mà tôi ghi nhớ nhất. Quách Tấn An đúng là phúc tướng của đài, khi bộ phim Đông Tây cung lược khởi quay, cả Trần Pháp Lạp và Trần Mẫn Chi đều lần đầu tiên đảm nhận vai nặng ký, Quách Tấn An không những hoàn thành tốt vai trò của mình, mà còn dẫn dắt được hai bạn diễn này nhập vai rất tốt. Anh ấy chẳng khác gì một chất xúc tác không thể thiếu của cả tác phẩm. Khi đối mặt với khó khăn, chỉ cần Quách Tấn An ở đó thì mọi chuyện sẽ ổn thỏa. Còn Lâm Phong ư? Tôi còn nhớ khi mới vào ngành, cậu ấy không muốn mọi người biết được hoàn cảnh gia đình của mình nên làm việc gì cũng rất dốc lòng; dù là đóng phim cổ trang đổ mồ hôi đến mức vùng cổ bị nhiễm trùng, lở thịt cũng không dám để người khác biết. Có lần cậu ấy muốn mua xe mới nên hỏi ý kiến của tôi, tôi bèn nói: “Cậu mua cũng được, nhưng nhớ đừng thường xuyên đổi xe, mắc công người khác nói cậu là thiếu gia thích vung tiền”. Sau đó có một lần tôi đi nhờ xe Lâm Phong, những chiếc ghế bên trong xe đều đã sờn hết màu, tôi hỏi chiếc xe đó đã chạy được bao lâu rồi, thì cậu ấy nói: “Mười năm rồi. Vậy bây giờ em đã đổi xe được chưa?”. Lâm Phong như vậy thì có đáng được mọi người cưng không chứ? Cậu ấy rất trong sáng, không bao giờ tính toán chi li, mỗi khi bảo làm gì thì cậu ấy chỉ “vâng” một tiếng là làm ngay, không hỏi làm xong sẽ được lợi ích gì”.

 

Lâm Phong là diễn viên con cưng của đài TVB, quá trình phát triển của anh có sự chứng kiến của Lạc Dịch Linh.

   Trong lớp diễn viên kế thừa cũng có những cái tên sáng giá như: Huỳnh Trí Văn, Trần Trí Sâm, Viên Vỹ Hào, Huỳnh Đức Bân, Trần Triển Bằng và Tiêu Chính Nam... Chỉ là trong số diễn viên đó, cũng có người chưa biết trân trọng khi cơ hội đến với mình.

   “Trước đây, thường các vai diễn của Trần Sơn Thông được giao đều nặng ký hơn Viên Vỹ Hào và Tiêu Chính Nam. Thế nhưng quan điểm của mỗi người mỗi khác, nên quan trọng nhất là họ phải biết bản thân mình đang làm gì. Dương Tư Kỳ cũng vậy. Nói sao cũng được, chí ít cô ấy là một người phụ nữ có trách nhiệm. Thật ra cô ấy có thể bỏ đi bào thai trong bụng, mọi người sẽ không ai biết chuyện, nhưng cô ấy chọn con đường gánh lấy trách nhiệm. Còn tôi thì có nhiệm vụ nhắc nhở Dương Tư Kỳ rằng, con đường tương lai của cô từ nay sẽ đầy chông gai. Có ai thời trẻ mà chưa từng hành động ngông cuồng chứ? Đứng trên lập trường công ty, tôi luôn đứng ra nói đỡ cho họ, sau này tự nhiên họ sẽ trưởng thành thôi”.

Không có kẻ thù không đội trời chung

 

Ảnh chụp Lạc Dịch Linh năm 1984, dung mạo của cô hoàn toàn đủ điều kiện trở thành diễn viên

   Lạc Dịch Linh nói chuyện rất dứt khoát, đúng với phong cách của một “nữ tướng” đứng trên trận mạc. Trước đây, Lạc Dịch Linh tốt nghiệp trung học tại một trường danh tiếng ở Hong Kong, từng sang Nhật Bản du học, sau này mới quay về làm việc cho đài Giai Thị và ATV. Những năm 80 của thế kỷ trước, Lạc Dịch Linh đầu quân sang hãng phim Shaw Brothers làm công việc lập kế hoạch cho các tác phẩm điện ảnh. Từ đó mối quan hệ chủ tớ đầy tình cảm kéo dài hơn 30 năm giữa Lạc Dịch Linh với bà Phương Dật Hoa được hình thành. Năm 2003, Lạc Dịch Linh chuyển sang làm việc cho TVB, tất cả là do bà Phương Dật Hoa sắp đặt, chỉ tiếc gần đây bà đã chính thức lui về hậu phương.

   “Tôi chẳng ngạc nhiên chút nào, bà ấy đã nói chuyện này từ nhiều năm trước rồi. Ông chủ mới lên nắm quyền, tiền lương mọi người được tăng lên, nguồn vốn chế tác cũng rủng rỉnh hơn, bầu không khí làm việc trong thời điểm này đang rất thoải mái. Chỉ cần nền kinh tế Hong Kong tốt đẹp thì mọi chuyện sẽ tốt theo. Đối với tôi mà nói, tất cả mọi vấn đề liên quan đến nhân sự đều là những rắc rối thú vị”.

 

Luôn có tin đồn Lạc Dịch Linh và Trần Chí Vân bất hòa. Cô giải thích: “Anh ấy là cấp trên của tôi, nếu tôi thực sự bất mãn thì tôi có thể từ chức, hoặc ngược lại thì anh ấy có quyền sa thải tôi”.

   Trước giờ luôn có tin đồn Lạc Dịch Linh có một người đối đầu, đó chính là cựu Tổng giám đốc Trần Chí Vân. Năm ngoái, khi Trần Chí Vân vướng vào vụ án tham ô, Lạc Dịch Linh cũng từng ra tòa làm chứng. Sau khi được phục chức, Trần Chí Vân lại xin từ chức, rồi chuyển sang làm CEO cho đài phát thanh Thương Mại. Nhiều người cũng thở phào nhẹ nhõm dùm Lạc Dịch Linh.

   “Tại sao phải thở phào nhẹ nhõm? Tôi và anh ấy không thể là kẻ thù không đội trời chung của nhau. Bởi vì anh ấy là cấp trên của tôi, nếu anh ấy không thích tôi thì đã có quyền sa thải trong tay; còn nói anh ấy đối xử với tôi không tốt, nếu vậy thì tôi đã thôi việc từ lâu rồi. Anh ấy là một người có tài, chỉ số EQ cao và trí óc phản xạ rất nhanh lẹ. Tôi chưa chắc là ái tướng, nhưng chắc chắn là một trợ thủ đắc lực của anh ấy”.

Những người đàn ông trong lòng luôn nhớ nhung

   Lạc Dịch Linh chưa bao giờ nao núng trước mọi biến cố, điều duy nhất làm cho cô luôn nhung nhớ chính là ba người đàn ông trong gia đình: chồng và hai cậu con trai.

   “Ước mơ của mọi người đàn ông chính là cưới được người vợ xinh đẹp, mong muốn vợ ở nhà chăm sóc chồng con. Khi còn đang hẹn hò với ông xã, tôi đã là người phụ nữ của công việc. Tôi luôn luôn tự nhắc nhở bản thân rằng, dù có bận thế nào cũng được, nhưng nếu một ngày nào đó công việc khiến tôi không thể chăm lo gia đình tử tế, thì chắc chắn tôi sẽ từ chức. Tôi dám nói thẳng là mọi thứ trong nhà tôi đều nắm trong lòng bàn tay”.

   Lắm lúc trước khi tham dự cuộc họp hoặc dùng bữa, Lạc Dịch Linh thường tranh thủ gọi điện nhắc nhở người giúp việc dọn dẹp nhà cửa; còn trong buổi chụp hình phỏng vấn hôm nay, cô lại nhân lúc đợi nhân viên chỉnh sửa máy móc để gọi điện hẹn một bữa cơm gia đình vào hai tuần sau. Lạc Dịch Linh đúng là người giỏi tận dụng thời gian, vì vậy mà cô hiếm khi đi làm đẹp hoặc tập thể dục, đối với cô những thứ đó quá xa xỉ.

 

Lạc Dịch Linh và ông xã Brian kết hôn đến nay gần 20 năm, thường ngày mạnh ai nấy bận việc riêng. Cô xem hai đứa con trai như là món quà thượng đế ban cho mình.

   “Tôi ăn bận rất thoải mái, ở độ tuổi này (Lạc Dịch Linh năm nay 52 tuổi) thì còn cần gì thời trang nữa. Thời gian duy nhất để tôi đi mua sắm chính là lúc mua xong quần áo cho các con, tranh thủ ghé các cửa hàng kế bên để mua vài món đồ cho mình. Nhiều người không biết tưởng tôi mua sắm rất bạo tay, thật ra tôi chỉ mua một lúc tất cả những món mình cần trong cả quý thôi”.

   Con trai lớn năm nay 16 tuổi, con trai nhỏ 14 tuổi; cả hai là cục cưng của mẹ Lạc Dịch Linh: “Khi đã làm mẹ, vào mỗi giai đoạn tôi lại có những nỗi muộn phiền khác nhau. Lúc các con còn nhỏ thì mong muốn cả hai học hành, thi cử có thành tích tốt, lớn khôn rồi thì lại mong các cháu gặp được cô bạn gái hoặc người vợ tốt. Nói tóm lại là tôi luôn mong các con đừng trưởng thành nhanh quá”.

TUYẾT ANH

(Theo Sudden WeeklyMinh báo)

 

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn