Nhậm Tuyền - Chân dung một... ông chủ nhà hàng

    Hiện nay, việc diễn viên “lấn sân” sang lĩnh vực kinh doanh không còn là chuyện mới mẻ gì nữa, nhưng không phải ai cũng thành công, làm ăn phát đạt. Trong số những diễn viên hái ra tiền bằng nghề tay trái, Nhậm Tuyền là một trường hợp điển hình, hiện anh đang là ông chủ 6 nhà hàng đặc sản món Tứ Xuyên tại Bắc Kinh và Thượng Hải.Những ngày đầu lập nghiệp và bước đường thành công
    Năm 1998, Nhậm Tuyền mở một quán ăn nhỏ tại Thượng Hải. Lúc ấy, anh chỉ nghĩ đơn giản là nghề diễn viên không lâu bền, để đảm bảo cuộc sống sau này, tốt nhất là kiếm thêm một nghề tay trái. Suy đi tính lại, Nhậm Tuyền quyết định đầu tư vào lĩnh vực ẩm thực vì anh vốn có... tâm hồn ăn uống.

    Với số vốn ít ỏi ban đầu, quán ăn của Nhậm Tuyền ra đời khá “khiêm tốn”, diện tích chỉ đủ kê 8 chiếc bàn. Vì kinh phí eo hẹp nên việc trang trí tiệm đều do Nhậm Tuyền tự tay làm lấy. Anh không dám kỳ vọng quán ăn nhỏ của mình sẽ kiếm được nhiều tiền, chỉ cần mỗi tháng có thu nhập ổn định 3-5 ngàn nhân dân tệ, đủ cho anh trang trải cuộc sống là được. Không ngờ vị cay nồng của món ăn phương Bắc do quán ăn của Nhậm Tuyền chế biến lại rất hợp khẩu vị của người Thượng Hải, thế là “một đồn mười, mười đồn trăm”, quán ăn ngày càng đông khách. Để đáp ứng nhu cầu của thực khách, Nhậm Tuyền đã mở thêm chi nhánh, một căn rồi lại một căn... Tám năm sau, anh đã là ông chủ của 6 nhà hàng liên hoàn – 4 nhà hàng tại Thượng Hải, 2 nhà hàng tại Bắc Kinh, tạo nên thương hiệu ẩm thực “Truyền thuyết Thục địa”, khiến nhiều người ngưỡng mộ.

    Nhậm Tuyền không ngại tiết lộ, một trong những bí quyết thành công của anh là quan tâm lắng nghe ý kiến của thực khách về món ăn, nếu có từ 3 khách hàng trở lên cho rằng món ăn đó không ngon thì ngay ngày hôm sau nó sẽ biến mất khỏi thực đơn. Trước khi mở quán, Nhậm Tuyền đã đi học nấu ăn, để có thể phân biệt lời khen chê của khách.

    Món ăn ngon, giá cả hợp lý nên quán ăn của Nhậm Tuyền lúc nào cũng nườm nượp khách ra vào. Hiện nay, hệ thống nhà hàng “Truyền thuyết Thục địa” có đến 90% là khách ruột , trong đó còn có một số diễn viên nổi tiếng, là bạn thân của “ông chủ” như: Lục Nghị, Bào Lôi, Lý Băng Băng, Dương Tử Dao...


Nhà hàng “Truyền thuyết Thục Địa” tại Thượng Hải


Nhà hàng “Truyền thuyết Thục Địa” tại Bắc Kinh

Ông chủ biết kinh doanh
    Hiện nay, tuy đã là một diễn viên tên tuổi, lại là ông chủ nhà hàng, nhưng Nhậm Tuyền sống rất bình dị. Khi ra phố, anh mang nhiều tiền nhất cũng chỉ 2.000 nhân dân tệ, tài khoản ngân hàng của anh cũng chẳng dư bao nhiều, bởi tiền kiếm được anh tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh khác, như mở quán bar, chơi cổ phiếu...

    Dù công việc làm ăn ngày càng phát đạt, nhưng Nhậm Tuyền chưa từng nghĩ đến việc bỏ nghề diễn để tập trung quản lý nhà hàng, vì đóng phim là niềm đam mê của anh. Mỗi khi nhận được một vai diễn mới, Nhậm Tuyền đều cố gắng thể hiện thật tốt, không để đạo diễn hay bạn diễn phải phàn nàn.

    Hôm nào rảnh rỗi, Nhậm Tuyền thường rủ bạn bè đi đánh tennis hoặc lái xe ra ngoại ô đổi gió, những lúc ấy anh luôn tắt điện thoại di động để tận hưởng thời gian thư giãn quý báu, sau những ngày làm việc căng thẳng.

THIÊN HƯƠNG

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn