Lâm Tử Thiện – Kẻ lưu manh lương thiện

   Lâm Tử Thiện lớn lên tại khu Đồn Môn, Hong Kong, là con của ông chủ một quán ăn bình dân, sống trong khu vực có tiếng phức tạp nhưng từ nhỏ Lâm Tử Thiện đã biết phân biệt thế nào là tốt xấu. Tuy học hành không thành tài, gần gũi kết bạn với người trong giới anh chị, nhưng Lâm Tử Thiện không lầm đường lạc lối.

 

   Bước chân vào làng giải trí, nhờ có ngoại hình mang dáng vẻ tay chơi mà Lâm Tử Thiện thường được các đạo diễn chọn đóng loại vai này trên màn ảnh. Từ bộ phim điện ảnh đầu tay Vua phim hài đến phim truyền hình Kẻ gian xảo, Học cảnh truy kích và gần đây là Ông xã vạn tuế, Thiết mã tầm kiều, Lâm Tử Thiện đắc ý cho biết: “Lưu manh cũng có nhiều hạng bậc, đóng cảnh hù doạ người ta không có phần của tôi, tôi chỉ mãi là người gây họa”.

 

Với Mã Quốc Minh trong phim Thiết mã tầm kiều

 

   Kẻ lưu manh lương thiện

 

   “Nhiều người nhận xét tôi diễn các vai tiểu nhân vật rất có thần, có lẽ vì ngoài đời tôi chính là một người như thế. Trước kia ba tôi mở quán ăn bình dân, tôi thường xuyên ra tiệm phụ chạy bàn, từng tiếp xúc không ít thực khách là nhân viên cảnh sát và giới xã hội đen. Có một số “đại ca” rất thương tôi, lý do là tôi nói ít làm nhiều. Ngồi được vị trí như họ, có kẻ nịnh nọt nào mà chưa gặp qua? Anh tôi cũng là một nhân viên cảnh sát, người dân cả khu Đồn Môn đều biết, thế nên từ đầu tôi không bị các “đại ca” lôi kéo vào băng nhóm. Mặc dù trưởng thành trong hoàn cảnh như vậy, nhưng tôi không có làm điều gì sai trái, chỉ là không có tinh thần học hành cho tốt. Tôi vốn dự định sau này sẽ thi vào ngành cứu hỏa, song trước khi thực hành ý định, vì tôi nhiều lần chơi trò đóng giả người khác rất cừ trước mặt bạn học, thế là có bạn tự ý gửi hồ sơ của tôi đến đoàn làm phim Vua phim hài của Châu Tinh Trì, ghi danh cho tôi thử vai.

 

 

Với Châu Tinh Trì trong phim điện ảnh “Vua phim hài”

 

   Trong ngày casting, tôi diễn thử vai bạn của một gã lưu manh, anh ta không có răng nên nói chuyện không được rõ ràng. Những ứng viên khác mới nói được vài câu thoại đã bị Châu Tinh Trì gạch tên, còn tôi nói đến mấy phút, tới nỗi không còn biết nói gì, anh ấy cứ che miệng cười mà không bảo tôi dừng lại. Có lẽ tôi diễn rất bạo dạn, không ngại ngùng trước ống kính, cuối cùng anh ấy đã cho tôi đóng một vai trong Vua phim hài.

 

   Châu Tinh Trì rất để ý chiếu cố tôi, anh ấy nổi tiếng như thế nên biết cách tự bảo vệ mình, không dễ dàng kết thân với người khác, nhưng anh ấy là một người tốt bụng. Tôi ký hợp đồng quản lý với Châu Tinh Trì trong 5 năm, năm nào cũng được tăng lương, tuy nhiên chỉ xuất hiện trong 2 bộ phim Đội bóng Thiếu LâmKungfu. Anh ấy không thích tôi nhận phim bên ngoài, vì biết là tôi chỉ được giao đóng các tuyến vai thứ 3, thứ 4, sợ tôi bị những bộ phim kém chất lượng làm cho mất hết giá trị. Suy cho cùng thì tôi vẫn còn trẻ, đương nhiên khát khao ra ngoài phát triển, vì vậy sau năm 2004 tôi không gia hạn hợp đồng, anh ấy cũng tỏ ra thông cảm”.

 

   Làm nhân viên gội đầu

 

   “Một lòng tìm hướng phát triển khác, nhưng lại gặp lúc thị trường điện ảnh bão hòa, đến các tuyến vai 3, 4 cũng không có để đóng, gần nửa năm ngồi chơi xơi nước, kẹt nhất là tôi vừa mới hùn tiền với người anh cả mua một căn hộ mới, mỗi tháng phải trả 5.000 HK$. Đi khắp nơi xin việc đều không có kết quả, người ta đánh giá thân phận diễn viên của tôi, cứ nghĩ Lâm Tử Thiện không hề thật lòng muốn làm việc cho họ. Cuối cùng, một cửa hàng cắt tóc nhận tôi làm nhân viên gội đầu, rồi sau đó tôi còn làm qua công việc đứng bán hàng.

 

   Lúc đó tôi đã nản lòng với làng giải trí, cứ nghĩ là sẽ đổi nghề, tôi theo người ta học làm DJ, làm DJ trong vũ trường suốt 2 năm. Công việc của một DJ thật sự đã cứu lấy tôi, ít ra cũng có thu nhập, dần dần cũng gầy dựng được tên tuổi, đa số bạn trẻ đến vũ trường giải trí đều biết tôi là DJ nhiều hơn diễn viên. Tôi không nghĩ có ngày mình sẽ quay lại với nghề diễn, một lần tình cờ gặp Tăng Chí Vỹ, anh ấy hỏi tôi còn trực thuộc công ty của Châu Tinh Trì nữa không? Khi biết tôi đã hết hạn hợp đồng, anh ấy liền bảo: “Sao không nói sớm để tôi ký hợp đồng với cậu!”. Và thế là tôi một lần nữa “vào nghề”, Tăng Chí Vỹ sắp xếp cho tôi đóng các phim điện ảnh Ngoạ hổ, Đại trượng phu 2... tuy rằng đất diễn không nhiều, nhưng cũng có việc làm, có thể kiếm thêm thu nhập”.

 

 

Nghề chính của Lâm Tử Thiện là DJ

   Dr. Lam

 

   “Tại sao tôi gia nhập TVB? Đúng là duyên phận, tất cả là nhờ Huỳnh Tử Hoa, năm xưa anh ấy đóng phim điện ảnh Bảo vệ 1 đồng ở khu vực Đồn Môn, vì gần nhà nên tôi có đến thăm đoàn phim và chúng tôi quen nhau từ đó. Vào thời điểm TVB khởi quay bộ phim Kẻ gian xảo, anh ấy đề nghị giám chế giao vai Kim Tiền Báo cho tôi, sau đó không ngờ TVB kết tôi, liên tục cho đóng các bộ phim Tình yêu và thù hận, Học cảnh truy kích, Viên sôcôla thần kỳ, Ông xã vạn tuế, Thiết mã tầm kiều... Bây giờ thì ổn rồi, mỗi khi ra đường có nhiều bà nội trợ là khán giả trung thành của TVB chạy đến bắt chuyện với tôi, có người còn nói con của họ cũng lém lĩnh, vênh váo như tôi trong phim vậy, họ thấy tôi gần gũi như người trong gia đình.

 

   Ngoảnh đầu nhìn lại tôi thấy mình rất may mắn, xuất thân qua sự đề bạt của danh hài Châu Tinh Trì, bước vào đài truyền hình càng may mắn hơn, được theo Huỳnh Tử Hoa đã tiết kiệm khoảng thời gian làm diễn viên quần chúng. Tôi biết tự lượng sức mình, tiểu nhân vật như tôi có được một vị trí kế bên vai chính là đã mãn nguyện rồi. Trong tương lai, nếu tôi có được thành tích và tên tuổi như Huỳnh Thu Sinh trên màn ảnh rộng sẽ là điều rất tốt, bằng không thì giống Hứa Thiệu Hùng hay Ngãi Uy trên màn ảnh nhỏ cũng hài lòng.

 

 

 Huỳnh Tử Hoa là người dẫn dắt Lâm Tử Thiện gia nhập TVB qua bộ phim “Kẻ gian xảo”

 

   Đối với công việc đóng phim mà nói, tôi chỉ an phận với thực tế, còn làm DJ thì tôi hy vọng sẽ bước lên tầm cao. Đóng phim, người ta mời bạn mới có cơ hội tham gia, đôi khi còn nhận phải các vai diễn cực nhọc mà không thành công. DJ thì khác, chọn bài gì là do tôi làm chủ, cảm giác rất mãn nguyện. Trong vũ trường, tôi chính là đạo diễn, giới DJ gọi tôi là Dr. Lam.

 

   Năm nay tôi 28 tuổi, tối đa cũng chỉ làm DJ đến ngoài 30, thế nên gần đây tôi hùn vốn với 2 người bạn thành lập công ty, dưới trướng có 3 DJ, vũ trường nào ế ẩm thì mời chúng tôi đến giúp họ giành lại khách. Công việc cũng vui lắm, được làm ông chủ mà!”.

 

   Tôi thích...Trần Pháp Dung

 

   Một người như Lâm Tử Thiện rốt cuộc thích mẫu bạn gái như thế nào? 28 tuổi, là diễn viên điện ảnh truyền hình, nghề tay phải là DJ, tự cho mình là dân sành điệu, theo lẽ thường sẽ chọn mẫu người như Trần Pháp Lạp hay Lạc Cơ Nhi? “Tôi không thích Trần Pháp Lạp, mà rất hâm mộ Trần Pháp Dung!”. Anh nói với giọng điệu chắc như đinh đóng cột và còn làm ra vẻ mặt ngọt ngào: “Tôi và Trần Pháp Dung từng hợp tác trong một bộ phim điện ảnh, cô ấy đóng vai cảnh sát, còn tôi là tên lưu manh. Có một cảnh quay tôi bị người ta truy đuổi đến ngã bổ nhào, cô ấy vội chạy đến đỡ tôi dậy, thật ra tôi không hề bị thương, nhưng trong lòng thấy rất vui. Tôi từng đóng chung phim với nhiều nữ diễn viên, nhưng Trần Pháp Dung mới là số một. Cô ấy rất tốt, chưa bao giờ chê tôi thân phận thấp hèn, bạn tiếp xúc qua sẽ biết cô ấy tuyệt vời thế nào. Hiện nay cô ấy ngày càng đằm thắm hơn...”.

 

 

   Với “người tình trong mộng” Trần Pháp Dung trong phim điện ảnh “The Untold Story 3”

 

   Một bà chị hơn 40 tuổi lại đánh bại các cô gái 8x, thì ra chuyện đời không có gì là tuyệt đối.

 

THANH NGUYỄN 
Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn