Chuyện về các DV trong phim Hoàn Châu công chúa

   Thường thì khi xem một bộ phim hay, khán giả muốn tìm hiểu, tò mò về những chuyện bếp núc, chuyện hậu trường, chuyện bên lề của quá trình làm phim. Bởi nhiều lúc, chính những chuyện ấy lại... hấp dẫn hơn cả xem phim. Hơn bốn tháng ròng rã thực hiện phần hai bộ phim Hoàn Châu công chúa đã ghi lại rất nhiều mẫu chuyện thú vị, ĐMCT xin được “tuyển chọn” và kể cho các bạn nghe.
 
   Chọn diễn viên như thi hoa hậu
   Đó là trường hợp của nữ diễn viên Lưu Đan và nhân vật Hàm Hương (Tức Hương phi). Dưới ngòi bút của Quỳnh Dao, Hàm Hương là một cô gái sắc nước hương trời, khiến vua Càn Long phải say mê từ cái nhìn đầu tiên. Chính vì vậy mà việc tuyển chọn diễn viên cho vai này cũng hết sức khó khăn.
   Sau khi huy động khắp các tỉnh thành ở Trung Quốc, đạo diễn Lý Bình có được trong tay hơn một ngàn tấm ảnh của các cô gái trẻ “ứng viên” cho vai Hàm Hương. Vì cô nào cũng xinh đẹp nên đạo diễn xem đến hoa cả mắt. Cuối cùng, ông phải quyết định chọn bằng... cảm giác nghề nghiệp, và người may mắn ấy chính là diễn viên múa Lưu Đan. Tuy là diễn viên múa, nhưng Lưu Đan cũng đã từng tham gia một số bộ phim, mà quen thuộc với chúng ta là: Tể tướng Lưu gùTân Long Môn khách sạn. Khi nhận tin được chọn vào phần hai Hoàn Châu công chúa, Lưu Đan mừng rỡ đến không dám tin đó là sự thật, vì cô rất mê phim Quỳnh Dao và mơ ước có dịp được thể hiện.
 
   Chính vì nhờ nổi tiếng...
   ... Mà các diễn viên trong đoàn làm phim Hoàn Châu công chúa đã trở thành những “ông hoàng, bà chúa” trong khách sạn. Do công việc quá khẩn trương và phải di chuyển xa nên các diễn viên về tới khách sạn là lăn ra ngủ, không buồn ăn uống. Khi đói, họ lại phải xuống nhà hàng nên đã lười càng lười hơn. Để tiện cho việc giải quyết vấn đề dạ dày, Triệu Vy và Phạm Băng Băng đã mang bếp gas mini, nồi niêu xoong chảo, chén bát từ nhà đến khách sạn, khi cần có thể nấu nhanh món gì đó để lót dạ.
   Qui định của khách sạn không cho nấu nướng trong phòng, nên lúc quay phần một, họ phải đóng chặt cửa, tìm cách bịt mọi khe hở trong phòng để mùi thơm không bay ra ngoài. Nhiều lần, họ bị quản lý khách sạn cảnh cáo. Thế mà lúc quay phần hai, cũng tại khách sạn đó, chính các nhân viên khách sạn đã... hỗ trợ cho các diễn viên nấu ăn trong phòng, thậm chí còn đi chợ giúp nữa. Đáp lại sự nhiệt tình đó, các diễn viên sẵn sàng tặng ảnh có chữ ký và chụp ảnh chung với các nhân viên khách sạn để họ giữ làm kỷ niệm.

 

 
   Khổ vì tuyết, cực vì lạnh.
   Phần hai của Hoàn Châu công chúa thực hiện đúng vào mùa đông ở Bắc Kinh (trên phim, các diễn viên nói đều ra... khói!). Khi viết kịch bản, Quỳnh Dao có ý định cho những nhân vật chính chạy trốn sự truy đuổi của triều đình trong tuyết. Song, do sợ tuyết không rơi hoặc rơi quá ít, phải dùng tuyết giả thì vừa tốn kém vừa không hiệu quả nên thôi. Nào ngờ, mùa đông năm 1998, tuyết rơi dày ở Bắc Kinh. Đã thế, gió lớn và rất lạnh khiến nhiều bối cảnh vừa dựng xong đã bị gió cuốn bay chẳng còn vết tích gì; nhiều diễn viên quần chúng được mời tham gia đã bỏ về, mang theo cả trang phục vai diễn, vì không chịu nổi cái lạnh thấu xương.
   Cảnh Tiểu Yến Tử và Tử Vy bị Thái hậu truy khảo trong bồn nước lạnh là cảnh quay cực khổ nhất của Triệu Vy và Lâm Tâm Như. Riêng với “Hoàng hậu” Đới Xuân Vinh lại là cảnh quay... ớn lạnh nhất, vì chị bị ấn đầu vào bồn nước mà trước đó hai nàng công chúa đã ngâm mình!
   Cảnh Tiểu Yến Tử chạy tìm lại hành lý bị người ta đánh cắp bằng thuốc mê cũng là một... giai thoại. Trước khi đi, Tiểu Yến Tử bảo với mọi người rằng: “Chờ đấy, tôi sẽ trở về ngay!”. Nhưng trong thực tế, đoàn làm phim phải chờ đúng nửa tháng trời mới quay tiếp cảnh Tiểu Yến Tử trở về. Bởi vì tuyết rơi quá dày, không thể thực hiện ngoại cảnh, nên đành phải chuyển sang quay những cảnh nội trước.
   Cảnh cô thiếu nữ Tô Tô bị xử tội do mang thai hoang được thực hiện trong hoàn cảnh gió lớn cấp 6. Nếu chú ý, khán giả sẽ thấy da mặt người nào cũng căng ra vì lạnh. Riêng diễn viên đóng vai Tô Tô, cô suýt... chết cóng vì bị cột quá lâu trên cao.
 
   Diễn viên chạy show
   Trước áp lực từ phía khán giả sau thành công của phần một, Hoàn Châu công chúa phần hai phải thực hiện cấp tốc. Bốn tháng cho 48 tập phim (với 38 giờ chiếu) thì quả là kỷ lục. Để kịp hoàn thành theo kế hoạch, đoàn phim phải chia thành hai nhóm quay song song. Nhóm A do đạo diễn Trung Quốc Lý Bình chỉ huy thực hiện những cảnh văn, nhóm B do đạo diễn Tôn Thụ Bồi phụ trách chuyên quay những cảnh võ. Dù chia như thế, nhưng vì diễn viên cũng chỉ bấy nhiêu người, nên nhều lúc nhóm A làm việc ban ngày, nhóm B quay ban đêm, luân phiên như... đánh trận. Xem ra, diễn viên vẫn là người vất vả nhất. Khi hai nhóm cùng quay một lúc thì phải... chạy show, xong cảnh văn là lập tức qua đóng cảnh võ; còn khi hai nhóm chia ca thì họ phải làm việc từ sáng tới tối mịt mới được về khách sạn nghỉ ngơi. Trung bình, trong bốn tháng đó, các diễn viên chỉ ngủ khoảng ba giờ mỗi ngày.
 
   Châu Kiệt lấy cớ vào phòng Lâm Tâm Như
   Tuy quen nhau thân thiết, nhưng Châu Kiệt vẫn ngại khi một mình đến phòng của Lâm Tâm Như. Bởi vậy, anh chàng đã đưa ra một lý do rất chính đáng khi vào phòng Lâm tâm Như: đến để diễn tập thoại. Song thực tế, Châu Kiệt và Lâm Tâm như chưa bao giờ lấy kịch bản ra học thoại với nhau, mà thường thì họ... ăn uống. Số là Lâm Tâm Như rất “chịu khó” tích trữ đồ ăn, thức uống nên hễ đói bụng là Châu Kiệt (cả Tô Hữ Bằng nữa) tìm cớ sang phòng cô. Thời gian đầu, mọi người nghi ngờ giữa Châu Kiệt và Lâm Tâm Như “phim giả tình thật”, nhưng sau đó ai cũng bật cười khi khám phá bí mật này.
 
   Kỷ niệm đáng nhớ nhất.
   Nếu hỏi các diễn viên tham gia phần hai Hoàn Châu công chúa, kỷ niệm nào đáng nhớ nhất trong suốt bốn tháng vất vả, chắc chắn họ sẽ bảo: 0 giờ 40 phút sáng ngày 9.2.1999. Bởi vì đó là lúc đạo diễn Lý Bình tuyên bố cảnh quay cuối cùng đã kết thúc. Cả đoàn làm phim đã ôm nhau... khóc ròng, một phần mừng vì hoàn thành công việc, nhưng cái chính vẫn là họ bùi ngùi vì biết sắp phải chia tay. Nữ diễn viên Phạm Băng Băng nhỏ nhất và cũng “mít ướt” nhất trong đoàn. Cô khóc tức tưởi như chưa bao giờ được khóc, khiến cánh đàn ông không kìm được xúc động cũng khóc theo. Phần hai bộ phim Hoàn Châu công chúa khai máy ngày 15.9.1998 và khóa máy vào ngày 9.2.1999, hơn bốn tháng ròng rã!


Vợ chồng nhà văn Quỳnh Dao và các nữ chính trong phim 

   Hai nhân vật được yêu thích nhất.
   Trong phần hai, hai nhân vật được yêu thích nhất không còn là Tiểu Yến Tử hay Hạ Tử Vy (có thể vì họ đã được yêu thích rồi!), mà là Tịnh Nhi và Tiêu Kiếm. Tịnh Nhi (Tịnh cách cách) là nhân vật “may mắn”,  cô giúp đỡ mọi người rất nhiều và luôn xuất hiện đúng lúc trong những giây phút nguy hiểm nhất của các vai chính. Vai Tịnh Nhi do diễn viên Vương Diễm thể hiện. Ngoại hình xinh đẹp và nét diễn thùy mỵ của Vương Diễm đã khiến cho nhân vật Tịnh Nhi trở nên đáng yêu vô cùng.
   Tuy xuất hiện ở giữa phim nhưng nhân vật Tiêu Kiếm, anh trai của Tiểu Yến Tử lại tạo được tình cảm nhiều hơn hai nhân vật chủ đạo trong phần hai là Hàm Hương và Mông Đan. Nam diễn viên Chu Hoành Gia đã hóa thân vào vai diễn một cách thoải mái và tự nhiên. Chính vì được khán giả yêu thích nên số phận của họ luôn được khán giả quan tâm.
   Trong suốt bộ phim, Tịnh Nhi và Tiêu Kiếm chỉ gặp nhau một lần duy nhất vào ngày cưới của hai cặp Vĩnh Kỳ – Tiểu Yến Tử và Nhĩ Khang – Tử Vy ở cuối phim, song khán giả vẫn có ấn tượng. Nhiều người đã viết thư hỏi Quỳnh Dao về Tịnh Nhi và Tiêu Kiếm, rằng hai nhân vật đáng yêu như thế có yêu nhau không? Và có người quả quyết là Hoàn Châu công chúa sẽ thực hiện tiếp phần ba.

(ĐMCĐ số 39 - ngày 1.12.1999)

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn