Vương Diễm – Nàng Tịnh Nhi đáng yêu

   Tịnh Nhi (hay còn gọi là Tịnh cách cách) xuất thân từ hoàng thất, nàng thùy mị nết na, thông minh mưu trí và văn hay chữ giỏi. Nàng lớn lên trong vòng tay của Hoàng thái hậu nên được bà thương yêu, xem là “hồng nhân”.
 
   Ba năm trước, trong một đêm tuyết rơi đầy, Tịnh Nhi đã động lòng trước Nhĩ Khang, chàng ngự tiền thị vệ. Ba năm sau, trở về cung sau khi cùng Hoàng thái hậu lên Ngũ Đài sơn, Tịnh Nhi ngỡ ngàng khi biết Nhĩ Khang đã là “phò mã tương lai” của công chúa Tử Vy. Tuy vậy, với quan niệm “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, nàng không những không xem Tử Vy là “tình địch” mà còn nhiều lần nhiệt tình giúp đỡ Tử Vy và Tiểu Yến Tử trước sự khắt khe và định kiến của Hoàng thái hậu...

 

    Không phải là nhân vật chính, nhưng Tịnh Nhi là một vai diễn để lại ấn tượng, giành được nhiều tình cảm của khán giả qua diễn xuất của nữ diễn viên Vương Diễm. Ánh mắt của Vương Diễm thật đẹp và nụ cười của cô cũng thật xinh. Chính ánh mắt và nụ cười ấy đã xây dựng nên hình tượng một nàng Tịnh Nhi dễ thương, đáng yêu trên màn ảnh nhỏ.
 
   1.Năm 1992, Vương Diễm có mặt trong nhóm vũ công của Đoàn văn công ngành đường sắt tham gia một cảnh hát múa cung đình trong bộ phim truyền hình Đài Loan Mai hoa lạc. Đó là tác phẩm của nữ sĩ Quỳnh Dao. May mắn hơn các vũ công khác, Vương Diễm được “giao” đọc một câu thoại ngắn trong phim. Giọng nói ngọt ngào của cô để lại ấn tượng tốt đẹp cho đoàn làm phim. Khi đoàn làm phim này tiếp tục sang Trung Quốc thực hiện một bộ phim khác của Quỳnh Dao: Yên hỏa trùng lâu, Vương Diễm đã được nhớ đến và được mời vào một vai nhỏ: Tăng Tịnh Tuyên.
 
   2.Năm 1997, khi Quỳnh Dao chuẩn bị làm bộ phim Hoàn Châu công chúa (phần 1), bà có ý định dành cho Vương Diễm một vai, nhưng vì lúc đó cô đang tu nghiệp múa ở nước ngoài nên bỏ lỡ cơ hội. Trở về Trung Quốc, xem Hoàn Châu công chúa Vương Diễm rất thích. Song, cô không ngờ rằng mình lại có mặt trong phần hai của bộ phim này. Tuy Tịnh Nhi không phải là vai chính trong phim Hoàn Châu công chúa, nhưng đối với Vương Diễm, đó là vai diễn mà cô thích nhất.

 

 
   3.Khi bộ phim Hoàn Châu công chúa 2 phát sóng ở Trung Quốc, nhân vật Tịnh Nhi đã giành trọn lòng yêu mến của công chúng. Trên các trang báo, nhiều bài viết về bộ phim đã dành những nhận xét tốt đẹp cho nhân vật Tịnh Nhi của Vương Diễm. Có tác giả còn cho rằng: Vương Diễm diễn xuất sắc hơn cả Triệu Vy và Lâm Tâm Như. Trước những lời khen ấy, Vương Diễm vẫn luôn khiêm tốn: “Không thể so sánh như thế được, vì chúng tôi đảm nhận những vai diễn khác nhau, tính cách khác nhau. Tôi không hề quan tâm đến chuyện ai hơn ai, mà cảm thấy rất vui, rất hạnh phúc khi được khán giả chấp nhận nhân vật Tịnh Nhi, dành cho nhân vật này nhiều thiện cảm”.
 
   4.Sau vai diễn Tịnh Nhi, nhiều người chú ý và chịu khó tìm hiểu “tiểu sử” của Vương Diễm. Vương Diễm là diễn viên múa tốt nghiệp Học viện vũ đạo Bắc Kinh, từng đoạt “Cúp Đào Quý” tại Liên hoan múa toàn Trung Quốc lần thứ hai. Kể từ khi tốt nghiệp đến nay, Vương Diễm “đầu quân” cho Đoàn văn công ngành đường sắt, là diễn viên chủ lực trong các tiết mục của đoàn. Bên cạnh một sự nghiệp nghệ thuật đang có những bước chuyển tốt đẹp, Vương Diễm còn có một “gia đình nhỏ” hạnh phúc của riêng mình. Chồng cô là một nhà doanh nghiệp trẻ.


Vương Diễm và con đầu lòng 

    5.Mai hoa lạc là bộ phim nối “mối duyên nghệ thuật” giữa Vương Diễm và nữ sĩ Quỳnh Dao. Đầu tháng tư này, Vương Diễm sẽ có mặt trong bộ phim mới của Quỳnh Dao: Tân dòng sông ly biệt. Theo bảng phân vai chưa chính thức, Vương Diễm sẽ đóng vai cô bạn thân của Lục Y Bình do Triệu Vy thể hiện. Trước đó, Vương Diễm cũng đã hoàn thành bộ phim Đài Loan Nhất chi mai.
 
  Trong tập 48 của bộ phim Hoàn Châu công chúa, tại lễ cưới linh đình của Tiểu Yến Tử và Tử Vy, Tịnh Nhi đã tình cờ gặp Tiêu Kiếm. Bốn mắt nhìn nhau bằng cái nhìn kỳ lạ. Vẻ thẹn thùng hiện rõ trên nụ cười của Tịnh Nhi. Phim kết thúc, nhưng ánh mắt của Tịnh Nhi và Tiêu Kiếm vẫn luôn “ám ảnh” người xem. Liệu họ yêu nhau không? Quỳnh Dao đã nhận được rất nhiều thư đề nghị bà kể tiếp câu chuyện Hoàn Châu công chúa để họ biết số phận của hai nhân vật Tịnh Nhi và Tiêu Kiếm. Tiếc thay, Quỳnh Dao đã quyết định chấm dứt bộ phim, sẽ không có phần ba, và dĩ nhiên, “chuyện tình” giữa Tịnh Nhi và Tiêu Kiếm sẽ được chính khán giả viết tiếp bằng trí tưởng tượng của mình.
 
Lưu ý: bài viết này đăng báo ĐMCĐ năm 1999. Sau đó, một số sự kiện có thể đã diễn biến khác đi.
(ĐMCĐ số 47 – ngày 8.4.2000)
Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn