Chuyện về chú hổ con Tô Hữu Bằng

   Nam diễn viên Đài Loan nổi tiếng nhất hiện nay (1999) ở Hong Kong không phải là Ngô Kỳ Long, Mã Cảnh Đào hay Lâm Chí Dĩnh, mà là Tô Hữu Bằng. Chỉ với nhân vật Ngũ A Ca – Vĩnh Kỳ trong bộ phim Hoàn Châu công chúa, Tô Hữu Bằng đã trở thành “tiêu điểm” của xứ Cảng Thơm.

   Vừa phát sóng liên tục xong hai phần của bộ phim Hoàn Châu công chúa, Hãng truyền hình ATV liền tung ra bộ phim Tuyệt đại song kiêu. Khán giả chưa kịp xem xong Tuyệt đại song kiêu thì bên Hãng truyền hình TVB, bộ phim Bí mật ngôi nhà cổ đã được quảng cáo rầm rộ, khiến khán giả nôn nao. Chỉ trong một thời gian rất ngắn mà Tô Hữu Bằng đã có ba phim phát sóng trên màn ảnh nhỏ. Tuy diễn xuất không hẳn là xuất sắc, song các nhân vật do Tô Hữu Bằng thể hiện luôn tạo được thiện cảm với người xem.

   Nhiều người nhận xét rằng, vai Ngũ A Ca của Tô Hữu Bằng trong bộ phim Hoàn Châu công chúa không phải là một vai diễn hay, tính cách không nhất quán và quan trọng hơn là thiếu “phong cách” của một hoàng tử đang được lòng vua cha. Thế nhưng, nhờ nằm trong một cốt truyện lý thú, hấp dẫn, nhân vật này đã có thêm sức sống, khiến Ngũ A Ca trở thành một nhân vật không thể thiếu. Chính vì vậy mà Tô Hữu Bằng chiếm được vị trí nhất định trong lòng khán giả, dù những vai diễn ấn tượng nhất trong phim này thuộc về Tiểu Yến Tử (Triệu Vy), Hạ Tử Vy (Lâm Tâm Như) và Nhĩ Khang (Châu Kiệt).

 

   Vai Hoa Vô Khuyết do Tô Hữu Bằng thể hiện trong bộ phim cổ trang Tuyệt đại song kiêu rất khác so với cá tính ngoài đời của anh. Xem phim, khán giả có vẻ thích nhân vật Tiểu Ngư Nhi qua diễn xuất của Lâm Chí Dĩnh hơn. Tô Hữu Bằng ngoài đời nói cười luôn miệng, còn Hoa Vô Khuyết thì trầm ngâm, suy tư. Tô Hữu Bằng nhiệt tình, còn Hoa Vô Khuyết lại lạnh lùng. Song, giữa vai diễn và diễn viên có một điểm chung: đó là nghĩa khí, sẵn sàng hi sinh cho người khác.

   Liên tục gặp Tô Hữu Bằng trong lớp áo cổ trang, chắc hẳn khán giả sẽ thích thú khi thấy anh trong bộ phim xã hội Bí mật ngôi nhà cổ . Đây là bộ phim truyền hình Tô Hữu Bằng và Triệu Vy đóng cặp với nhau sau khi hoàn thành bộ phim Hoàn Châu công chúa.

 

   Thành công, hay nói đúng hơn là sự nổi tiếng của một diễn viên luôn phải gắn liền với khán giả, và chính khán giả quyết định “số phận nghề nghiệp” của người diễn viên. Tô Hữu Bằng may mắn giành được tình cảm của khán giả. So với cái thời “nổi đình nổi đám” cùng với ban nhạc Những chú hổ con, bây giờ Tô Hữu Bằng chững chạc hơn, điềm tĩnh hơn trong giao tiếp. Giới ký giả đã dành cho anh nhiều lời khen về sự “nhiệt tình cộng tác” với họ, trước mọi câu hỏi, anh đều trả lời thỏa đáng. Như dạo xôn xao về mối quan hệ giữa anh và Triệu Vy, Tô Hữu Bằng thật can đảm khi thừa nhận rằng: “Đúng là tôi có tình cảm đặc biệt với Triệu Vy. Song, tiếc là cô ấy đã có bạn trai. Vả lại, nếu tôi muốn cũng không phải là chuyện dễ dàng, vì Đài Loan và Bắc Kinh khoảng cách xa quá!”.

   Cái điều mà Tô Hữu Bằng “vả lại” ấy có thể sẽ không còn khoảng cách, bởi vì theo tin mới nhận được, Tô Hữu Bằng và Triệu Vy sẽ lại gặp nhau trong bộ phim truyền hình Tân dòng song ly biệt. Sau khi tìm không ra diễn viên thích hợp, nữ văn sĩ Quỳnh Dao đã quyết định “chọn lại” Tô Hữu Bằng vào vai nam chính bộ phim Tân dòng sông ly biệt (cùng với vai nam chính thứ hai là Cổ Cự Cơ).

 

   “Nổi tiếng như cồn” ở Hong Kong, nên Tô Hữu Bằng được nhiều hãng phim tranh giành, mời cộng tác. Có tin, Hãng truyền hình ATV đã ra giá thật cao để mời anh đảm nhận vai chính bộ phim Thời niên thiếu của Hồng Văn Định. Song, trả lời trên tuần Minh báo số ra mới đây, Tô Hữu Bằng nói: “Cơ hội để tôi tham gia phim này không nhiều, vì tôi đang bận rộn, lịch làm việc đã xếp dày đặt. Trước mắt, tôi phải đóng hai bộ phim điện ảnh cho nhà sản xuất Huỳnh Bá Minh, trong đó có một phim chiếu tết là Người chiến thắng (diễn chung với Lâm Tâm Như và Tạ Đình Phong). Sau tết dương lịch, tôi phải về Đài Loan đóng trả nợ một phim truyền hình cho đài Hoa Thị và tiếp đến là bộ phim Tân dòng sông ly biệt của dì Quỳnh Dao”.

   Đằng sau sự nổi tiếng vẫn có nhiều phiền phức, mà Tô Hữu Bằng phải vượt qua. Lúc đóng bộ phim Hoàn Châu công chúa, người ta đồn rằng giữa anh và Châu Kiệt từng tranh giành đất diễn; khi đóng bộ phim Tuyệt đại song kiêu, thiên hạ lại xôn xao anh và Lâm Chí Dĩnh bất hòa về chuyện ai sẽ là người đảm nhận thể hiện ca khúc chủ đề trong phim; và sắp tới đây, có thể sẽ là thị phi giữa anh và Cổ Cự Cơ khi tham gia bộ phim Tân dòng sông ly biệt ? Rất chân tình, Tô Hữu Bằng tâm sự: “Tôi đã 27 tuổi, đâu còn trẻ con để tranh chấp những chuyện linh tinh. Hơn nữa, tính tôi không dễ bị đả kích, nên những chuyện thị phi khó ảnh hưởng đến công việc. Sự nghiệp của tôi bắt đầu rất sớm, khi mới 15, 16 tuổi, nhưng mãi tới hôm nay tôi mới thật sự tận hưởng những thành quả mình đạt được. Bởi vậy, điều tôi quan tâm nhất hiện nay là công việc thuận lợi, hiệu quả diễn xuất được nâng cao. Vừa làm diễn viên, vừa làm ca sĩ, tôi còn đòi hỏi gì hơn! Tôi dự tính, sau một vài năm nữa sẽ rút khỏi làng giải trí, để lưu lại những hồi ức đẹp trong lòng khán giả. Sự ra đi đúng lúc bao giờ cũng là cần thiết. Tôi sợ đến một giai đoạn nào đó, khán giả sẽ chán và lãng quên tôi”.

   Nói thế thôi, chứ Tô Hữu Bằng chưa thể ra đi vào lúc này. Bởi vì anh đang rất nổi tiếng và khán giả ái mộ anh cuồng nhiệt. Từ nay cho tới năm 35 tuổi – giới hạn mà anh tự đặt cho mình, vẫn còn xa, xa lắm!

Lưu ý: Bài này đăng báo Đất Mũi Chuyên đề năm 1999. Đến nay, có thể một số chi tiết diễn ra không đúng.

(ĐMCĐ số 40 - ra ngày 15.12.1999)

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn