Châu Kiệt và bộ phim Hoàn Châu công chúa

 
   Châu Kiệt chào đời tại Tây An ( Trung Quốc), từ nhỏ đã tỏ ra có năng khiếu biểu diễn, mới học lớp Năm đã “làm chủ” đội kịch thiếu nhi trong trường. Năm 18 tuổi, anh cùng lúc thi đậu vào hai trường nghệ thuật: Học viện hí kịch Thượng Hải và Học viện điện ảnh Bắc Kinh. Tốt nghiệp Học viện hí kịch Thượng Hải, Châu Kiệt được phân công về đoàn kịch thể nghiệm trung ương mang tên “Ngôi sao Trung Quốc”. Tính đến nay (1999), sau 6 năm, Châu Kiệt đã tham gia đóng hơn 20 bộ phim điện ảnh và truyền hình. Hai bộ phim truyền hình Người phụ nữ trong gia đình (25 tập) và Bến bờ xa lạ (20 tập) do anh đóng vai chính cùng lúc được phát sóng ở Bắc Kinh đã khiến cho Hà Tú Quỳnh – cháu dâu của Quỳnh Dao, chú ý khi cô từ Đài Loan sang Trung Quốc chọn diễn viên cho bộ phim Hoàn Châu công chúa.

 

 
   Hà Tú Quỳnh tìm đến đoàn kịch nơi Châu Kiệt công tác, bảo rằng Quỳnh Dao đang viết một kịch bản, có ý định mời anh tham gia. Tuy hứa sẽ cố gắng sắp xếp thời gian để nhận vai, song Châu Kiệt không tin tưởng lắm, vì từ trước đến nay, phim Quỳnh Dao chưa bao giờ chọn diễn viên nam Trung Quốc đóng vai chính. Bởi vậy, Châu Kiệt không chờ đợi sự trở lại của Hà Tú Quỳnh, dù cô đã lấy của anh hình ảnh mang về Đài Loan.
   Lúc đó, các Đài truyền hình Trung Quốc gởi đến cho anh ba kịch bản mới, trong đó có bộ phim Lão tam nhân được quay chủ yếu tại Tây An. Vì muốn có cơ hội trở về Tay An, Châu Kiệt chọn đóng bộ phim Lão tam nhân.Thế nhưng Hà Tú Quỳnh từ Đài Loan gọi điện sang báo rằng, Quỳnh Dao đã quyết định chọn anh đóng một vai chính trong phim Hoàn Châu công chúa (vai Phước Nhĩ Khang). Cùng với hai nam diễn viên trẻ xuất thân từ ban nhạc Những chú hổ con Đài Loan (Tô Hữu Bằng và Trần Chí Bằng); cô còn nói, vai diễn của anh sẽ là vai “nặng ký” nhất, nên tính cạnh tranh khá cao. Đọc kịch bản, Châu Kiệt rất thích nhân vật Phước Nhĩ Khang. Song, anh cũng mê kịch bản bộ phim Lão tam nhân. Phải làm sao đây? Cuối cùng để quyết định xem mình sẽ phải đóng phim nào, Châu Kiệt cần nhờ đến... một đồng tiền! Cả bốn lần tung lên, mặt ngửa đều là mặt chọn cho Hoàn Châu công chúa. Và dĩ nhiên, anh nhận lời đóng Hoàn Châu công chúa... như một định mệnh. (Sau này kể lại chuyện tung đồng tiền, Châu Kiệt cười bảo rằng, không hiểu tại sao lúc ấy anh lại... khùng như thế!).

 

 
   Hoàn thành bộ phim Hoàn Châu công chúa, Châu Kiệt trở về với công việc ở đoàn kịch và nhận thêm hai bô phim truyền hình. Bất ngờ bộ phim Hoàn Châu công chúa trở thành hiện tượng khi công chiếu trên màn ảnh nhỏ Trung Quốc, Đài Loan và Hong Kong. Những nhân vật trong phim như Tiểu yến Tử, Hạ Tử Vy, Vĩnh Kỳ, Phước Nhĩ Khang, Phước Nhĩ Thái... được công chúng yêu thích. Thế là Quỳnh Dao quyét định thực hiện tiếp phần hai. Song lúc ấy Châu Kiệt không thể tham gia vì anh bận khá nhiều hợp đồng. Dư luận khán giả phản ứng dữ dội khi Quỳnh Dao có ý định thay Châu Kiệt bằng nam diễn viên Tiêu Ân Tuấn để đóng vai Phước Nhĩ Khang. Không thể làm khác hơn, Quỳnh Dao phải đích thân sang Trung Quốc, tìm mọi cách kéo Châu Kiệt trở lại với vai Phước Nhĩ Khang.

 
Mả Y Lợi và Châu Kiệt trong Hoàn Châu công chúa phần 3 

   Cũng như Triệu Vy (vai Tiểu Yến Tử), Trương Thiết Lâm (vai hoàng đế Càn Long) và Phạm Băng Băng (vai Kim Tỏa), với bộ phim Hoàn Châu công chúa, Châu Kiệt đã trở thành diễn viên truyền hình Trung Quốc nổi tiếng. Bây giờ, tên tuổi của Châu Kiệt không chỉ dừng lại ở Trung Quốc, mà lan rộng sang Đài Loan, H.K và các nước Đông Nam Á.
 
   Phỏng vấn Châu Kiệt
 
   Từ nhiều cuộc phỏng vấn khác nhau, chúng tôi trích giới thiệu một số câu tiêu biểu mà Châu Kiệt đã trả lời trên các báo và tạp chí xuất bản ở H.K, Đài Loan và Trung Quốc:
    * Phước Nhĩ Khang là vai diễn quan trong trong bộ phim Hoàn Châu công chúa. Anh có thể phát biểu đôi điều về vai diễn này được không?
   -Nhận được vai Phước Nhĩ Khang là may mắn của tôi. Đối với tôi, đó là cơ hội tốt nhất, nhưng đồng thời cũng là một lần giúp tôi khảo nghiệm diễn xuất của mình. Bởi vì, Nhĩ Khang vừa là một chàng trai tao nhã, song lại cũng giỏi võ công, Diễn xuất đòi hỏi biểu hiện đủ hai mặt cương nhu...
   * Các cảnh đấu võ trong phim có phải do chính anh thực hiện?
   -Chỉ một số cảnh, như những cảnh đấu kiếm, còn các cảnh bay nhảy thì có diễn viên đóng thế.
   * Anh có biết võ không?
   -Hồi nhỏ tôi có học, nhưng sau đó bị chấn thương nên nghỉ. Thật ra, ở Học viện hí kịch Thượng Hải, chúng tôi có môn học thể hình, với những cảnh đấu võ đơn giản, tôi có thể tự đóng được.
   * Kỷ niệm nào đáng nhớ nhất trong thời giant ham gia bộ phim Hoàn Châu công chúa?
   -Nhiều lắm. Trong phần một, cảnh Nhĩ Khang cưỡi ngựa đi tìm Tử Vy, nào ngờ người lo đạo cụ lơ làquên thắt chặt yên ngựa, mà đó lại là con ngựa phi nhanh nhất trong bầy ngựa mướn về đóng phim, thế là tôi bị ngã, hôn mê suốt hai tiếng đồng hồ. Còn trong phần hai, tôi đã nuốt vào một bụng khói, bị mất tiếng ba ngày khi đóng cảnh chúng tôi bị vua Càn Long nhốt vào ngục tối. Đạo diễn cho đốt sáp tạo khói cho cảnh ngục tối thêm hiệu quả âm u, vì căn phòng dùng làm ngục vừa nhỏ vừa bí, nên chỉ nói một câu thoại đã ho sặc sụa.
   * Mối quan hệ giữa anh với các diễn viên trẻ đóng chung trong Hoàn Châu công chúa thất nào?
   -Dù gì chúng tôi cũng đã sống và làm việc chung với nhau hơn một năm trời để thực hiện 72 tập phim, chắc chắn là tình cảm rất thân thiết. Người tôi thân nhất là Lâm Tâm Như, bởi vì trong phim tôi và cô ấy yêu nhau mà!.
   * Quyết đoán, nghĩa khí, rộng lượng và chân tình – đó là những tính cách của nhân vật Phước Nhĩ Khang do Quỳnh Dao tạo ra hay là con người thật ngoài đời của diễn viên Châu Kiệt?
   -Tôi nhớ dì Quỳnh Dao có nói một câu: “Không ngờ, nhân vật hư cấu trong câu chuyện lại hiển hiện trước mắt dì!”. Tuy nhiên, tôi nghĩ là mình không được lý tưởng như anh chàng Nhĩ Khang trong phim.


Châu Kiệt trong Hoàn Châu công chúa phần 3 

   * Nếu được phép chọn lựa, anh vẫn chọn nhân vật Phước Nhĩ Khang chứ?
   -Đương nhiên rồi, vì đó là một vai tôi rất thích. Không phải vì vai diễn đã cho tôi tên tuổi, mà do nhân vật có nhiều cơ hội để một diễn viên phát huy hết khả năng của mình. Nhĩ Khang văn võ song toàn, diễn viên không bị gói gọn trong một khung nào đó, nên mặc sức khai thác và thể hiện trên màn ảnh.
   * Anh có cảm tưởng gì khi nhiều người bảo anh có ngoại hình giống Lê Minh?
   -Tôi bị bất ngờ. Song, bản thân tôi lại chẳng thấy giống chút nào. Lê Minh có những đặc điểm riêng của anh ấy, tôi có những nét riêng của tôi.
   * Hiện tại anh đang sống ở đâu?
   -Một mình tôi thuê nhà ở Bắc Kinh, trong khi gia đình vẫn còn ở Tây An. Bố mẹ tôi sống với cậu em trai và cô em gái. Người chị lớn đã lấy chồng xa, bởi vậy thỉnh thoảng, tôi tranh thủ vầ Tây An để thăm hai cụ.
   * Sau Hoàn Châu công chúa anh có kế hoạch gì mới?
   -Tôi vừa hoàn thành bộ phim điện ảnh Hẹn nhau năm 2000, đóng chung với Trần Tiểu Xuân, Kha Lam và Hồ Hân. Sắp tới sẽ đóng vai chính trong một bộ phim truyền hình của dì Quỳnh Dao. Ngoài ra, tôi còn dự định tham gia thêm ở lĩnh vực ca hát.

(ĐMCĐ số 38- ngày 15.11.1999)

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Chân dung nghệ sĩ


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn