Tâm sự của "Thúy hát"

   Vừa hoàn thành vai diễn trong bộ phim truyền hình Thiên đường tình yêu, liền quay sang làm giám khảo cuộc thi Ngôi sao Tiếng hát truyền hình 2007. Thanh Thúy là như thế, luôn bận rộn và hết mình trong công việc, album “Thúy hát” của cô cũng vừa hoàn tất, đâu đó vẫn còn hình ảnh của cô sinh viên thường hay đến lớp trễ, vì 3 giờ sáng mới về đến nhà sau những chuyến lưu diễn ngày nào...

   Kể về Thanh Thúy cần ngược thời gian hơn 10 năm về trước, với niềm đam mê ca hát cùng một chút hiếu kỳ, Thanh Thúy đã đăng ký dự thi Tiếng hát Truyền hình (THTH) TP.HCM 1994 khi đang là học sinh lớp 11, ít ai ngờ Thanh Thúy lần lượt vượt qua hàng trăm thí sinh khác để đoạt giải nhất. Ba năm sau, Thanh Thúy tiếp tục “rinh” tiếp giải cao quý nhất của Liên hoan Tiếng hát truyền hình Toàn quốc (nay là giải Sao Mai), cái tên Thanh Thúy đã trở nên quen thuộc với mọi người từ đó.

 

   Là một ca sĩ đầy triển vọng, Thanh Thúy nhận được hàng loạt những lời mời hấp dẫn từ phía các đơn vị tổ chức biểu diễn, các hãng phim... và việc thể hiện thành công vai Võ Thị Sáu (Người con gái đất đỏ), Lệ Mai (Đất khách) là bước tiến quan trọng đối với Thanh Thúy. Cho đến bây giờ, qua hơn 10 năm hoạt động nghệ thuật, đã tham gia diễn xuất trong 14 bộ phim, điều làm Thanh Thúy cảm thấy hạnh phúc nhất, đơn giản chỉ là được phục vụ khán giả.

   * Đoạt giải nhất trong 2 cuộc thi THTH TP.HCM và THTH Toàn quốc, con đường âm nhạc của Thanh Thúy rất rộng mở, nhưng những gì chị có được hiện nay dường như vẫn chưa tương xứng với những điều khán giả mong đợi, có phải là do Thanh Thúy chọn cho mình con đường “phẳng phiu” quá nên khó có thể bức phá?

   - Khi Thúy đoạt giải THTH thì công nghệ biểu diễn còn mang tính tự phát là chính, chứ không được chuyên nghiệp như hiện nay. Sau khi đi hát vài năm thì Thúy có được nhiều thứ, kể cả tiền bạc, danh tiếng, nhưng lúc đó Thúy còn khá ngỡ ngàng về cụm từ “người của công chúng”, vì nó dễ làm mình mất phương hướng và mơ mộng ảo. Đôi lúc Thúy nghĩ giá như lúc đó có một người dẫn dắt Thúy tập trung vào một con đường âm nhạc cụ thể, thì có lẽ thành quả đạt được sẽ ấn tượng hơn.

   * Dù sao, Thanh Thúy vẫn luôn được giới chuyên môn đánh giá cao và đã tạo được hình ảnh tốt đẹp trong lòng công chúng, đó đã là một thành công?

   - Có lẽ là nhờ vào truyền thống gia đình, Thúy được ba mẹ chỉ bảo rất nghiêm khắc về nghề nghiệp của mình, việc hoạt động trong Đoàn nghệ thuật QK7 cũng giúp Thúy có thêm kinh nghiệm, dần dần những điều đó trở thành những lề lối vô hình mà Thúy cũng không hiểu được, thậm chí Thúy còn hơi cực đoan về hình ảnh của mình khi lên sàn diễn.

   * Phong cách “ruột” của Thanh Thúy là thể hiện những bài hát cách mạng, những ca khúc ca ngợi quê hương đất nước, hiện nay Thanh Thúy đang dần chuyển hướng sang dòng nhạc trẻ, nhưng vẫn chưa thoát khỏi cái bóng quá lớn của một Thanh Thúy trước kia?

   - Thúy hoàn toàn không muốn lột xác chuyển sang một phong cách mới hay trở thành một con người khác. Chính vì thế mà Thúy gặp nhiều khó khăn khi đến với nhạc trẻ, đây là một việc cực kỳ khó nhưng Thúy sẽ cố gắng và tin rằng mình sẽ làm tốt. Thúy luôn quan niệm phát triển vững bền về lâu dài vẫn tốt hơn. Ngoài ra, Thúy luôn cố gắng học hỏi những cái mới để ngày càng hoàn thiện mình hơn.

   * Nói vậy, Thanh Thúy có buồn khi nghe người khác bảo rằng, Thanh Thúy hát nhạc trẻ là để chạy theo thị trường?

   - Tại sao lại buồn? Chúng ta đang sống trong thị trường mà... (cười), Thúy cho rằng, đã là nghệ sĩ thì khó có thể sống ngoài thị hiếu của khán giả, điểm khác biệt là chúng ta quan niệm thế nào về thị hiếu, thị trường mà thôi. Thúy luôn “chung thủy” với Nhạc đỏ, nhưng cũng luôn hướng đến những điều mới để sáng tạo, phát huy tiềm lực của mình.

 

   * Có phải vì thế mà album Thúy hát gồm những bài nhạc pop, rock-ballad cho phù hợp với tâm lý giới trẻ hiện nay?

   - Hiện Thúy rất cần một dòng nhạc thích hợp để không trở nên lạc lõng, abum Thúy hát gồm những ca khúc được tuyển lựa rất kỹ, Thúy nghĩ đó là những tác phẩm phù hợp với mình, Thúy tự làm mới mình nhưng không muốn gây phản cảm. Thúy đặt tên album “Thúy hát” như cách khẳng định con đường sự nghiệp và khát khao chia sẻ với khán giả những tình cảm chân thành nhất, các bạn sẽ nhận thấy một “Thúy hát” trẻ trung nhưng vẫn giữ nét mộc mạc riêng.

   * Một Thanh Thúy vừa đi hát, đóng phim, diễn kịch, được biết sắp tới sẽ làm MC. Thanh Thúy có nghĩ rằng, mình có nhiều tham vọng quá không?

   - Công việc của Thúy trong 2 năm gần đây có nhiều tiến triển mới, Thúy được khán giả biết đến nhiều hơn là nhờ tham gia đóng nhiều bộ phim truyền hình, nhiều khán giả còn nhầm tưởng Thúy là diễn viên nữa, rõ ràng 2 lĩnh vực này bổ sung cho nhau rất nhiều. Ai cũng muốn lên đến đỉnh cao cùng những khát vọng cháy bỏng, Thúy cũng vậy, nhưng không quá ảo tưởng trên con đường mình đi. Thời gian Thúy đi hát và làm diễn viên cũng khá lâu, nó luôn khiến Thúy cảm thấy hạnh phúc và được là chính mình. Thúy luôn đặt những mục tiêu mới và làm hết sức mình để không phải tiếc nuối chuyện gì.

   * Đang là thành viên Ban giám khảo cuộc thi Ngôi sao THTH, Thanh Thúy cảm thấy niềm đam mê âm nhạc các bạn trẻ hiện nay như thế nào? Có gì khác biệt với thời của mình lúc trước không?

   - Thúy cảm nhận được niềm đam mê âm nhạc rất dữ dội ở các bạn trẻ, điều này thật đáng mừng, vì các bạn đã góp phần tạo ra những xu hướng của Nhạc Việt. Nhưng cũng có nhiều bạn suy nghĩ quá đơn giản về nghề ca sĩ, nên dễ dẫn đến sự lệch lạc ngay từ bước khởi đầu, khó có thể tiến xa được. Còn về cuộc thi Ngôi sao THTH, đây là một cơ hội thật sự cho các bạn trẻ, Thúy mong muốn các thí sinh hãy tập trung thể hiện phần hồn của mỗi tác phẩm, ngoài ra Thúy rất thích những thí sinh có sáng tạo trong phong cách thể hiện.

   * Xin cám ơn Thanh Thúy.

TRUNG KIÊN

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Nhạc Việt


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn