Những xu hướng nhạc Việt lên ngôi 2016


Cùng với những trào lưu thế giới đang thịnh hành, nhiều lớp nghệ sĩ trẻ hiện nay đã cập nhật không ngừng yếu tố mới mẻ đó để đưa vào làng nhạc trẻ hơi thở hiện đại. Trong năm qua, nhạc Việt đã có nhiều sự thay đổi rõ rệt để đáp ứng nhu cầu nghe nhạc ngày càng cao của công chúng. Với nhiều tiền đề hứa hẹn như vậy, năm 2016 sẽ là 365 ngày gặt hái nhiều thành công hơn nữa của nhạc Việt.

Xu hướng EDM chiếm lĩnh?
Vào cuối năm 2014 đến 2015, khi dòng nhạc Điện tử bùng nổ với những cái tên như Thu Minh, Hồng Nhung, Hà Anh Tuấn... thì nay nó tiếp tục dòng chảy đó, nhưng sâu và rộng hơn ở nhiều mặt. Trong đó phải nhắc đến sức lan tỏa của chương trình The Remix - Hòa âm ánh sáng đã góp phần mang làn gió mới của dòng nhạc EDM vào thị trường Việt Nam. DJ hay những nhà sản xuất âm nhạc của dòng nhạc này trên thế giới đã rất thành công và họ có vị trí không hề nhỏ trong đời sống âm nhạc, nhưng với chúng ta, khán giả trẻ có được định nghĩa rõ nét hơn thế nào là EDM và DJ cũng từ sau loạt chương trình rất thành công này. Cũng từ đây, hàng loạt các ca sĩ bắt tay vào thực hiện nhiều dự án âm nhạc dành cho EDM.

  Nói một cách đơn giản nhất, đây chính là dòng nhạc có sự kết hợp giữa yếu tố điện tử, DJ, ca sĩ và sáng tạo nên nhiều đoạn beat mới mẻ trong âm nhạc. Trong năm 2015, đã có cái tên Đông Nhi làm mưa làm gió với EDM trong rất nhiều sản phẩm, đặc biệt phải nhắc đến MV Boom Boom thể hiện đỉnh cao phong độ của cô ca sĩ này. Bên cạnh đó, cái tên nổi bật nhất của nhạc nhẹ hiện nay chính là Hồ Ngọc Hà cũng đã có hai sản phẩm cực kỳ thành công đó là What is Love Destiny được phát hành vào cuối năm 2015. Cùng dòng chảy, đã có nhiều ca sĩ thực hiện, như Mỹ Tâm cũng gây bất ngờ khi quyết định có một sản phẩm của EDM, hay Bảo Thy, Thu Thủy... đều là các ca sĩ tạo được xu hướng mới mẻ vào những ngày cuối năm 2015. Chắc chắn EDM sẽ là một dòng nhạc thịnh hành trong năm sau. Tuy nhiên, trong làng nhạc Việt, sự phân hóa của nhiều ca sĩ đã tạo nên cuộc đi sâu vào từng dòng rõ nét, và RnB, Jazz, Soul hay Pop tiếp tục có chỗ đứng đầy mới mẻ và thú vị.

Hồ Ngọc Hà

  Nhắc đến RnB, cuối năm qua, đình đám nhất vẫn là Hà Anh Tuấn với sự kết hợp trở lại cùng nhạc sĩ Võ Thiện Thanh trong dự án album Streets Rhythm. Đây là album thuộc dòng RnB được thực hiện với chuẩn quốc tế và mang màu sắc riêng biệt trong năm vừa qua. Hay album Jazz Hà Nội yêu của Phạm Thu Hà cũng tạo dấu ấn rất riêng với khán giả trẻ. Và cả Đinh Hương đầy táo bạo khi ra mắt cùng một lúc 2 album... Rõ ràng, hiện nay, giới trẻ nghe nhạc Việt đã có những sự phân hóa rõ ràng, họ đi tìm dòng nhạc ưa chuộng và nghe, không còn đại trà như trước. Dòng nhạc teen, não tình gần như lùi vào một góc nhỏ của đời sống âm nhạc. Sự lên ngôi của những dòng nhạc chuyên sẽ chiếm lĩnh thị trường trong năm 2016.

Mỹ Tâm

Sản xuất âm nhạc đi vào chuyên sâu

Một trong những hoạt động không thể thiếu của giải trí, đó chính là sản xuất âm nhạc. Năm 2105, nhiều con số ấn tượng, hay cách làm chuyên nghiệp trong việc tổ chức live show, sản xuất album, MV đã được ghi dấu cho các nhà sản xuất Việt, đặc biệt là các ê kíp trẻ. Nhiều MV ấn tượng được ra mắt như MV Lần đầu của Bảo Anh, MV của Vũ Cát Tường... đều ghi nhận yếu tố cộng tác của nhiều thành phần trong làng nhạc đã được đẩy lên mức độ chuyên nghiệp cao nhất. Nhiều cái tên được nhắc đến như nhà sản xuất âm nhạc rất thành công trong năm qua, như nhạc sĩ Huy Tuấn, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, nhạc sĩ Quốc Bảo, nhạc sĩ Đức Trí cùng với dự án âm nhạc Đĩa than ấn tượng.

  Không chỉ là các sản phẩm âm nhạc cụ thể, mà những chương trình truyền hình thực tế liên quan đến âm nhạc trong năm qua cũng mang lại cái nhìn khác biệt cho công chúng. Hàng loạt những cái tên hot của truyền hình thế giới như The Voice, X – Factors, Idol, The Winner Is... đã có mặt ở Việt Nam trong mấy năm qua, và sau nhiều năm tổ chức các chương trình này dần mang màu sắc của âm nhạc Việt Nam và góp phần không nhỏ tạo nên xu hướng nghe nhạc mới, tìm kiếm và bổ sung nhiều thế hệ ca sĩ trẻ đầy triển vọng. Bên cạnh đó, nhiều nhà sản xuất trong nước rất tâm huyết với nhạc Việt đã chấp nhận rủi ro khi tự viết nên những format của Việt và được khán giả đón nhận rất nồng nhiệt. Trong năm qua, phải kể đến sự thành công lớn của Solo cùng BoleroTài tử tranh tài, đây là hai chương trình mang màu sắc của âm nhạc truyền thống rất rõ nét và chiếm lĩnh trên sóng THVL rất cao.

Solo cùng Bolero

  Đặc biệt nữa chính là các live show trong năm qua không nhiều, nhưng với mỗi chương trình đều là một sự kiện đóng góp cho sự phát triển của nhạc Việt qua nhiều giai đoạn mới. Trong chuỗi Young Heat Young Beat, năm 2015, ê kíp ca sĩ Mỹ Linh – nhạc sĩ Anh Quân đã mang đến Tour diễn rất thành công của Nhật Thủy, nhằm cổ động cho việc đến sân khấu nghe nhạc live và ca sĩ hát live như thế nào. Hay chương trình Master of Symphony, đánh dấu sự hợp sức lần đầu tiên của 5 giọng hát lớn của nhạc nhẹ Việt, đó là Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà và Thu Phương. Và không thể không nhắc đến hàng loạt các show diễn ấn tượng của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trong năm 2015, đây là ông hoàng của các chương trình live show có tính giải trí rất cao, đáp ứng được nhu cầu nghe nhạc của số đông khán giả.

  Chào 2016, hai giọng hát lớn của nhạc Việt đó là Đan Trường và Mỹ Tâm cũng cùng thực hiện live show với sự đầu tư công phu cả về mặt ý tưởng lẫn kinh phí. Qua rất nhiều dấu son như vậy để thấy nhạc Việt đang đi vào chuyên nghiệp có căn cơ và chắc chăn 2016 sẽ là năm có nhiều bất ngờ.

Giọng hát Việt

KHÁNH HƯNG

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Nhạc Việt


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn