Nhạc trẻ Việt Nam, một năm tìm đường vươn ra thế giới

   Năm 2006 vừa qua là một năm mà các ca sĩ Việt Nam đã bắt đầu xúc tiến việc hợp tác với các công ty, trung tâm, tập đoàn sản xuất âm nhạc ở nước ngoài. Tất cả chỉ mới ở bước đầu, nhưng đã cho thấy những tín hiệu khá lạc quan...


Ca sĩ Mỹ Linh cùng các ngôi sao ca nhạc châu Á: Jang Na Ra, Trần Tuệ Lâm, Tô Hữu Bằng... tại Liên hoan Ca khúc châu Á tổ chức tại Hàn Quốc

   Nhìn lại năm 2006, làng nhạc Việt không có quá nhiều sự kiện nổi bật. Tuy nhiên, điều ai cũng thấy là showbiz Việt đang từng bước chuyển mình với làn sóng các gương mặt trẻ và cuộc “hội nhập” đang hình thành ngày càng đậm nét.

   Không thể phủ nhận những hình mẫu giải trí Việt bây giờ muốn thành công cũng hòa theo làng pop Á châu. Điều này có nghĩa là ngoài giọng hát, ca sĩ bắt buộc phải có ngoại hình đẹp, vũ đạo cực tốt, có khả năng tham gia nhiều lĩnh vực nghệ thuật (đóng phim, MC...), phong cách làm việc chuyên nghiệp (có nhà sản xuất, quản lý...) và sự giao tiếp công chúng linh hoạt.

   Chính vì vậy mà việc “vươn ra thế giới” của các ca sĩ – dù chỉ ở mức khởi đầu rất sơ khai – cũng thể hiện được khát vọng khẳng định mình của các nghệ sĩ Việt Nam. Họ mong muốn tiếp xúc, tiếp cận, giao lưu và hợp tác với quốc tế, với các nước khu vực châu Á (tương đồng về văn hóa, sự phát triển...) để đón nhận được những bài học, công nghệ, kinh nghiệm phát triển trong làng giải trí.


Ca sĩ Lam Trường

   Tập đoàn GMM nổi tiếng của Thái Lan hợp tác làm album cho ca sĩ Lam Trường đã chấp nhận một thực tế: thị trường Việt Nam hiện không mang đến nhiều lợi nhuận – nhất là sản xuất và phát hành băng đĩa! Tuy nhiên GMM vẫn tiến hành công việc sau khi đã có nhiều chuyến sang Việt Nam thăm dò hoạt động giải trí và biết mặt, biết tên nhiều ca sĩ ăn khách như Lam Trường, Mỹ Tâm, Thanh Thảo...

   GMM muốn đem những kinh nghiệm của họ góp sức với ca sĩ Việt để thúc đẩy thị trường phát triển mạnh hơn, đồng nghĩa với cơ may lợi nhuận sẽ mau đến hơn trong tương lai gần. Sau Lam Trường, GMM dự kiến tiếp tục hỗ trợ cho ca sĩ trẻ Minh Thư.

   Ca sĩ Mỹ Linh đã có một năm hoạt động khá đình đám qua việc tham gia chương trình giao lưu văn hóa Gugak với đồng nghiệp Hàn Quốc, rồi làm liveshow với sự tham gia của các chuyên viên Nhật Bản. Mỹ Linh cũng chính thức ký hợp đồng với một nghệ sĩ Nhật để thu âm album cổ điển phát hành tại thị trường xứ hoa anh đào trong năm 2007 này.


Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh

   Các nhà sản xuất Hàn Quốc cũng đang nhắm vào Việt Nam trong năm 2006 và thâm nhập thị trường nhạc Việt lẫn nền sản xuất phim ảnh. Hãng TF Entertainment với các đại diện: đạo diễn Yang Sun Uk, đạo diễn hình ảnh Lee Jong Hoon, hiệu ứng dựng phim Park Sang Ho, các huấn luyện viên thể dục, võ thuật, chuyên viên make up... đã sang Việt Nam và thực hiện các phim ca nhạc ngắn, video clip cho các ca sĩ của công ty Thế Giới Giải Trí (Ưng Hoàng Phúc, Phạm Quỳnh Anh, nhóm WeBoys). Hai chuyên gia dựng phim Lee Jong Hoon và biên tập hình ảnh Park Sang Ho đã kết hợp với đạo diễn Lâm Lê Dũng thực hiện một video clip Chuyện hôm qua cho ca sĩ Lam Trường rất hấp dẫn, đẹp về nội dung lẫn hình ảnh.

 
Ca sĩ Ưng Hoàng Phúc

   Cuối năm, ca sĩ Mỹ Tâm đã trình làng một album nhạc mang tính “làm mới mình”, ghi âm tại Hàn Quốc và do Hãng Nurimaru sản xuất. Sau gần hai tháng sang Seoul ghi âm album mới và luyện vũ đạo, album “Vút cao” của Mỹ Tâm được công chúng trong nước đón nhận nhiệt tình. Bản thân Mỹ Tâm giờ đây khi trình diễn trên sân khấu các ca khúc nhạc dance, R&B “hương vị Hàn” cũng thể hiện qua kỹ năng vũ đạo khá điêu luyện. Đó là kết quả những tháng ngày cô “tầm sư học đạo” với các chuyên gia vũ công ở Seoul.

   Việc sang xứ người ghi âm, rèn luyện kỹ năng biểu diễn của Mỹ Tâm xuất phát từ động lực của riêng cô. Nếu chỉ riêng Mỹ Tâm làm được điều này thì chúng ta cũng chưa vội mừng, vì đích đến của làng nhạc Việt là không chỉ có sự “đột phá” đơn lẻ của Mỹ Tâm, mà còn rất cần một sự cộng hưởng từ nhiều ca sĩ khác nữa tiếp thu công nghệ hiện đại, hòa nhập guồng máy giải trí khu vực, tạo cho mình một phong cách biễu diễn sinh động, cuốn hút. Được biết, Tập đoàn CJ Media sau khi hợp tác làm phim Mùi ngò gai tại Việt Nam đã bắt đầu tuyển hai ca sĩ trẻ của Việt Nam (một nam, một nữ) để đưa sang Hàn Quốc đào tạo bài bản từ A đến Z về các kỹ năng cần có của một ngôi sao làng giải trí Á châu (như đã nêu ở đầu bài viết này) sau đó đưa về quê hương hoạt động.

   Nỗ lực vươn ra bên ngoài của ca sĩ Việt Nam còn minh chứng rõ nét với trường hợp Đan Trường đang ráo riết ghi âm album hát tiếng Hoa đầu tiên, sẽ phát hành tại Đài Loan và Việt Nam. Đầu năm 2007 Đan Trường, Thanh Thảo cũng đã sang biểu diễn nhiều show tại Đài Trung, Đài Bắc với sự thưởng thức của đông đảo khán giả Đài Loan và cộng đồng người Việt ở đây.

   Không thể lạc quan tếu khi chỉ mới vài cuộc hợp tác mang tính đột phá mà cho rằng làng nhạc Việt sẽ thăng hoa mạnh mẽ. Nhưng cũng không quá tự ti khi những cuộc hợp tác ấy đã diễn ra bài bản, chuyên nghiệp và đạt hiệu quả bước đầu. Trong đó phải kể đến sự đánh giá rất tốt về khả năng của ca sĩ Việt Nam từ phía các đối tác bạn. Ông Cho Sung Jin, nhà sản xuất album của Mỹ Tâm có thâm niên hơn hai mươi năm làm việc với ca sĩ tại Hàn Quốc cho rằng: “Mỹ Tâm có trình độ chuyên môn ngang bằng với các ca sĩ đang hoạt động tại làng K-pop (nhạc trẻ Hàn Quốc)”. Hai chuyên gia dựng phim Lee Jong Hoon và biên tập hình ảnh Park Sang Ho cũng đánh giá rất cao năng lực sáng tạo của đạo diễn Việt Nam và khen ngợi ca sĩ Lam Trường đóng video clip rất đạt.

   Từ những cuộc “hội nhập” bước đầu của ca sĩ Việt Nam, công chúng yêu nhạc có thể trông đợi vào một năm 2007 với nét khởi sắc và phong phú của thị trường nhạc Việt: Sự cộng hưởng của phong cách biểu diễn hiện đại trong các bài hát Việt đậm đà nét truyền thống dân tộc và ca khúc hiện đại. Mong rằng sự hội nhập của các ca sĩ Việt được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của công chúng để những cuộc hợp tác không phải đơn lẻ, mà thật sự tạo thành một sự chuyển mình vươn ra thế giới, một làn sóng mới cho nhạc trẻ Việt Nam phát triển đồng bộ, chinh phục công chúng mạnh mẽ, tự tin với bè bạn láng giềng.

TRUNG KIÊN

Ca sĩ Mỹ Tâm: Làng nhạc Việt sẽ phát triển mạnh mẽ!

“Thời gian qua, tôi có nhiều trăn trở cho bức tranh toàn cảnh của làng V-pop, chứ không chỉ riêng cho bản thân mình. Tôi chỉ là một cá nhân nhỏ bé, mong muốn được hòa vào sự phát triển chung của đông đảo nhiều nghệ sĩ khác trong việc tìm cách đưa nhạc Việt tiếp cận với công chúng nước ngoài.


Ca sĩ Mỹ Tâm

Điều tôi luôn tin tưởng đó là âm nhạc Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, chứ không “trầy trật” như thời kỳ “quá độ” vừa qua. Một trong những nguyên nhân góp phần cho sự phát triển chính là việc thị trường ca nhạc Việt có sự đầu tư của nhiều công ty quốc tế giàu kinh nghiệm, khả năng tài chính lẫn chuyên môn. Những công ty Hàn, Thái đã đặt chân vào Việt Nam trong năm 2006 vừa qua, mang theo những công nghệ cao. Giữa họ và các đối tác, nghệ sĩ trong nước sẽ diễn ra một cuộc cạnh tranh lành mạnh, chuyên nghiệp.

Âm nhạc Việt Nam sẽ phát triển “bùng nổ” theo một chu kỳ mới, bước vào một giai đoạn hoàn toàn mới. Tôi luôn lạc quan về sự phát triển này trong bối cảnh VN hội nhập với thế giới”.

 

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Nhạc Việt


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn