Ca sĩ Phạm Thu Hà - Thử yêu Hà Nội với Jazz


Phạm Thu Hà – một giọng hát đẹp trong rất nhiều gương mặt ấn tượng trong vòng 3 năm trở lại đây. Không chỉ chinh phục những khán giả khó tính với chất giọng Opera điêu luyện mà Phạm Thu Hà còn chiếm trọn tình cảm của người nghe nhạc trẻ ở cách hát đầy tình cảm trong những tình khúc vượt thời gian. Và nay, Phạm Thu Hà dành một tình yêu đặc biệt cho Hà Nội trong album mới nhất của mình.

  Tròn một năm sau khi phát hành album Tựa như gió phiêu du, Phạm Thu Hà vừa chính thức mang đến cho khán giả một bất ngờ nữa trong album thứ 4 của mình. Theo Phạm Thu Hà chia sẻ thì đây là album mang nhiều ý nghĩa trong bản thân từng ca khúc được chọn lựa. Kể từ album chính thức ra mắt công chúng Classic meets Chillout (được bình chọn giải thưởng âm nhạc Cống hiến), Phạm Thu Hà đã bước vào làng nhạc với một con đường thẳng, tuy còn nhiều gian truân nhưng rõ ràng về đường hướng. Đó chính là âm nhạc cổ điển giao thoa (classic- crossover). Trong 3 năm qua, Hà đã thử sức và đưa ra nhiều sản phẩm âm nhạc giao thoa giữ giọng hát thính phòng của mình với các thể loại âm nhạc khác nhau như Chillout, Pop, Rock, Acoustic... Và bây giờ là nhạc Jazz.

  Album Classic meets Jazz của Phạm Thu Hà mang tên Hà Nội...Yêu!, gồm 10 ca khúc lãng mạn về Hà Nội và tình yêu, chọn thời điểm mùa thu Hà Nội để trình làng. Đoản khúc thu Hà Nội – Trịnh Công Sơn, Gửi người em gái – Đoàn Chuẩn - Từ Linh, Yêu – Văn Phụng, Nỗi lòng – Nguyễn Văn Khánh, Chiếc lá cuối cùng – Tuấn Khanh, Chiều nay không có em – Ngô Thuỵ Miên, Nỗi lòng người đi – Anh Bằng, Em ơi! Hà Nội phố - Phú Quang, thơ Phan Vũ, Nắng thuỷ tinh – Trịnh Công Sơn, Hướng về Hà Nội – Hoàng Dương. 10 bài hát trong album này được ê kíp biên tập dựa trên nội dung ca khúc và tinh thần âm nhạc. Nhạc sĩ Vũ Anh Tuấn chọn lựa phong cách nhạc Jazz để làm mới các tác phẩm này, đồng thời cũng đặt ra một thách thức mới cho chính anh và Phạm Thu Hà khi kết hợp hai màu sắc âm nhạc khác biệt là “thính phòng” và “Jazz”.

  Đối với Phạm Thu Hà, chủ đề Hà Nội trong âm nhạc là một trăn trở từ khi mới bước vào nghề hát. Từ thời điểm đó cô đã yêu thích và thử sức giọng ca của mình với các tác phẩm của hai nhạc sĩ lớn là Trịnh Công Sơn và Phú Quang. Những bài hát về Hà Nội và tình yêu của hai nhạc sĩ ấy thực sự gắn bó với đời sống và giọng ca của Phạm Thu Hà. Được hát những tác phẩm này không chỉ là một tâm nguyện mà còn là một sự chia sẻ về cuộc đời, tình yêu bằng giọng ca của chính cô.

  Chính nhạc sĩ Vũ Anh Tuấn là người soạn hoà âm phối khí các ca khúc này bởi hơn hết những người Mỹ khác trong ê kíp của anh, Vũ Anh Tuấn là người duy nhất hiểu về nội dung ca khúc. Một không gian âm nhạc lãng mạn nhất được hình thành, thư nhàn và lãng đãng một cách rất Hà Nội. Người nghe sẽ có cảm giác như đang đắm chìm vào một Hà Nội của những tháng ngày trước, yên bình mà cũng đầy kiêu bạc. Âm nhạc jazzy là một phần nền vững chắc để làm thăng hoa giọng ca ngọt ngào của Phạm Thu Hà, làm nên những bức tranh dịu nhẹ về Hà Nội trong thi ca.

  Hà Nội... Yêu! vô cùng vinh dự khi đã có được sự góp sức của rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi trên thế giới như Henry Franklin, Blake White (Upright bass); Ramon Bonda, Gary Wing, Dusty Hainard (Drums); Tateng Katindig, Gary Matsumoto (Pianist); Vũ Anh Tuấn, John Harrington, Ryan Anglin (Horn Section); Khoa Trương (Guitarist). Họ đã cùng bước vào phòng thu, chơi nhạc cùng với nhau với một tinh thần và cảm xúc thanh thản nhất dành cho bạn bè và cho jazz.

  Giải toả mọi áp lực về chuyên môn, Phạm Thu Hà bước vào phòng thu và hát những ca khúc trong album này không phải là thể nghiệm một sự kết hợp mới, mà là một hành trình đi tìm cảm xúc trong sâu thẳm từng ca khúc những điều liên quan gắn liền với đời sống và kỷ niệm của riêng cô với Hà Nội, suốt từ thời thơ bé đến bây giờ. Vì vậy mà Phạm Thu Hà không chọn cách làm cho ca khúc của mình chỉn chu về kĩ thuật thanh nhạc mà phải chạm được trái tim người nghe ở mặt cảm xúc. Khi nghe album này, chắc hẳn khán giả sẽ tìm thấy một Hà Nội cho riêng mình, mơ màng và nhiều kỉ niệm.

  Sau album này, ca sĩ Phạm Thu Hà bật mí cô đang ở phòng thu để thực hiện tiếp album nhạc Phạm Duy sẽ được giới thiệu vào đầu năm 2016. Ca sĩ Phạm Thu Hà dường như rất “sung sức” khi dành thời gian để thực hiện những dự án âm nhạc mới, điều này cho thấy qua từng album được đầu tư công phu và chất lượng.

LIỄU NHAM

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Nhạc Việt


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn