Nhạc Việt – Một năm náo nhiệt…!


[TinViet] - Năm 2013 qua đi với rất nhiều sự kiện âm nhạc diễn ra, thoạt nhìn có vẻ như nhạc Việt đã thoát khỏi cơn khủng hoảng và đang trên đà vực dậy; nhưng cũng chỉ là những ồn ào bề nổi còn thực chất, âm nhạc Việt vẫn chịu những tác động không nhỏ trong cơn lốc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Bùng nổ truyền hình thực tế

Rậm rịch tấn công showbiz Việt từ những năm 2011, 2012 nhưng đến năm nay Truyền hình thực tế (THTT) mới thực sự tạo nên một cơn chấn động. Đếm sơ sơ có thể kể ra gần 10 chương trình THTT về âm nhạc như: Giọng hát Việt, Giọng hát Việt nhí, Thần tượng âm nhạc, Tôi là người chiến thắng, Cặp đôi hoàn hảo… được phát sóng liên tiếp vào giờ vàng cuối tuần trên các kênh truyền hình. Thoạt nhìn có vẻ chúng đóng góp rất nhiều cho nền âm nhạc đại chúng bởi nó phục vụ cho nhu cầu giải trí của đám đông, nhưng sự thực không phải thế. Đa phần các chương trình này đều núp bóng dưới hình thức “thi hát” với tiêu chí: tìm kiếm tài năng âm nhạc; tuy nhiên qua những gì diễn ra thì những khán giả tinh ý có thể nhận ra được mục đích chính của THTT chỉ là một hình thức kinh doanh âm nhạc bất chấp mọi thủ đoạn. Người được lựa chọn, chiến thắng cuộc thi không hẳn là người tài năng, giỏi nhất mà chỉ là người thỏa mãn một tiêu chí nào đó của đám đông hay thậm chí là một cá nhân “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”. Đó là một trong những nguyên nhân chính để “thi hát” cứ rần rần diễn ra trên truyền hình, nhưng tài năng âm nhạc thì ngày càng khan hiếm, ngay cả những người chiến thắng các cuộc thi này cũng xuất hiện một cách mờ nhạt trên thị trường âm nhạc sau khi rời khỏi cuộc thi.

Sự dịch chuyển live show

Năm 2013 cũng đánh dấu một năm khá buồn của nhạc Việt khi hầu hết live show riêng của các ca sĩ đều dịch chuyển ra Hà Nội, thị trường âm nhạc lớn nhất nước – TP. HCM bị bỏ quên, hay nói chính xác là “từ chối” mô hình này. Các bầu show, ca sĩ muốn tổ chức show đều “né” TP. HCM, người mặn mà lắm thì… phải chấp nhận việc thua lỗ khi trình diễn ở nơi đây. Có khá nhiều các đêm nhạc của Thanh Lam, Hồng Nhung, Trần Thu Hà, Tùng Dương, Đỗ Bảo… chỉ diễn ra ở Hà Nội dù người trong cuộc rất muốn đưa vào TP. HCM. Show nhiều là vậy nhưng nhìn qua những đêm nhạc này, có thể thấy hầu hết chỉ chú trọng phần hát đơn lẻ mà thiếu hẳn bàn tay của đạo diễn sân khấu. Quy mô nhỏ, dàn dựng cảnh trí sân khấu đơn giản, khâu biên tập sơ sài (hát những bài hát trong album đã, sắp ra mắt… thiếu đường dây kịch bản, một câu chuyện có tầm vóc) là điểm yếu của những live show này. Lẽ ra cuối năm 2013, ca sĩ Đức Tuấn cũng tổ chức live show góp thêm vào lịch trình dày đặc làm  live show của các ca sĩ trong năm 2013, tuy nhiên cuối cùng anh đã hủy kế hoạch làm đêm nhạc riêng cũng như dời thời điểm ra mắt album mới của mình vì… ngán ngẩm với tình hình âm nhạc hiện nay, đầu tư thì tốn kém mà hiệu quả không như mong đợi.

Những dấu ấnBát nháo, bề nổi là thế nhưng thị trường âm nhạc năm nay cũng có vài điểm sáng đáng chú ý. Khác “chợ” album đìu hiu của năm trước, 2013 là năm thu được kha khá số lượng những sản phẩm âm nhạc tử tế. Mặc dù những nỗ lực này như “muối bỏ bể” khi tình hình bản quyền, nghe – tải nhạc số thiếu ý thức vẫn diễn ra công khai trên internet, nghệ sĩ bán album không đủ gỡ lại vốn thực hiện, đầu tư nhưng những điều mà những người như Tùng Dương, Đỗ Bảo, Khánh Linh… tìm tòi, sáng tạo với các album riêng của họ thật đáng trân trọng. Có thể kể ra một loạt các sản phẩm chất lượng, độc đáo của họ như: Đỗ Bảo - Trần Thu Hà (album Cánh cung 3), Tùng Dương (Độc đạo), 5 dòng kẻ (Yêu), Khánh Linh (Giấc mơ mang tên mình), Tuyết Loan (Thuở ấy cójazz), Ngọc Tuyền – Triệu Yên (Queens of the night), Mặt trời đỏ (Tri kỷ)…

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, khi được hỏi về xu hướng âm nhạc của năm 2014 đã khẳng định chắc nịch: “Âm nhạc của năm nay cũng sẽ chỉ là THTT thôi, cái mới ở đây là những format, phiên bản mới còn âm nhạc không lệ thuộc vẫn thiếu chỗ đứng và mờ nhạt. Chừng nào THTT còn thao túng thì khó có dòng nhạc nào gượng dậy được!”.Bi quan là thế nhưng nhìn lên bầu trời, người ta vẫn tìm thấy và mong mỏi vào những ngôi sao còn ẩn mình sẽ lộ diện để bầu trời nghệ thuật bớt u ám. Người nghe, giới truyền thông - phê bình, giới chuyên môn thực sự trông chờ những sản phẩm âm nhạc tử tế của Đức Tuấn và Nguyễn Công Phương Nam, Võ Thiện Thanh với Nguyên Thảo, Hồ Trung Dũng, Phương Vy; Phạm Thu Hà và Đức Trí, Thanh Lam và Quốc Trung, Nguyễn Đình Thanh Tâm... sẽ kịp hoàn thành và ra mắt công chúng trong thời điểm gần nhất!

Khánh Nguyễn

 
Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Nhạc Việt


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn