Những “liên minh” trong âm nhạc


  Đã tới thời điểm đời sống âm nhạc hình thành những “liên minh” lớn để tạo nên các ca sĩ, sản phẩm âm nhạc mang tính công nghệ. Điều này cũng là ước mơ chung của các ca sĩ trẻ khi bước vào nghề, khán giả là người được thưởng thức các sản phẩm âm nhạc mang tính “liên minh” trong thời gian tới.

Những yếu tố tạo nên “liên minh”
   Có thể nói, khi các nhạc sĩ và ca sĩ, công ty có xu hướng ký độc quyền cũng là lúc thị trường có manh nha những liên minh trong âm nhạc. Điều này không chỉ giúp ca sĩ có cơ hội được làm việc chuyên nghiệp hơn mà còn khán giả sẽ được thưởng thức các sản phẩm âm nhạc chất lượng cao thực hiện trong chu trình khép kín hiện đại. Liên minh trong âm nhạc đã rất thành công ở các nước như Thái Lan, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật... Các nhóm nhạc, ca sĩ trẻ quốc tế đều chọn những công ty giải trí có sự “liên minh” rộng khắp từ khâu sản xuất cho đến khâu phát hành, quảng cáo để làm sao sản phẩm mới đạt hiệu quả cao nhất.

Nhóm 5 dòng kẻ luôn cho ra sản phẩm âm nhạc chuyên nghiệp

  Thời gian qua, làng nhạc trẻ trong nước có nhiều sự hợp tác mở cuộc cách mạng liên minh trong âm nhạc. Các sản phẩm mang tính đầu tư duy nhất đã được ra đời như Tiên Cookies kết hợp Bích Phương làm ra album Vì em đã giấu đi, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh cùng Phạm Thu Hà làm album Classic Meet Chilout, Ngô Thanh Vân độc quyền nhóm 365 để tạo ra một nhóm nhạc có phong cách riêng và ổn định nhất hiện nay, Đàm Vĩnh Hưng xây dựng thương hiệu Mr.Đàm’s Show thành công... Đó chính là những tiền đề ý nghĩa để liên minh âm nhạc xuất hiện trong làng nhạc trẻ một cách đúng nghĩa như những gì các ca sĩ mong đợi hiện nay.

   Đáp ứng tất cả những yêu cầu đó, bắt đầu xuất hiện nhiều hơn những nhóm sản xuất âm nhạc, từ khâu làm album, quay MV, đến phát hành và quảng cáo. Thời gian qua, Phương Nam Film vẫn được coi là nhà phát hành băng đĩa rất được ca sĩ có uy tín lựa chọn, hay Viết Tân Studio cũng là đại diện thành công trong khâu phát hành. Nhưng, xu hướng nghe nhạc online của giới trẻ đã tác động mạnh đến thị trường âm nhạc và làm xuất hiện thêm kênh phát hành nhạc online, trong đó phải nhắc đến những cái tên khá lớn như nhacso, nhaccuatui, nhacvui... Và chính các trang nhạc online này đã mạnh dạn liên kết với nhau để tạo nên một liên minh âm nhạc mới giúp cho các ca sĩ có cơ hội được hoạt động chuyên nghiệp, khép kín và hiệu quả hơn. Đó chính là liên minh âm nhạc mang tên SkyMusic.

Liveshow Quang Hà đã thành công nhờ liên minh âm nhạc

SkyMusic và những tác động của nó
   SkyMusic là liên minh âm nhạc được thành lập dựa trên sự liên kết của các công ty truyền thông nhạc số và truyền hình hàng đầu hiện nay; nhằm chia sẽ, kết nối cộng đồng ca sĩ và các đơn vị sản xuất âm nhạc với hệ thống truyền thông. Với mục địch tạo nên một thị trường nhạc Việt lành mạnh và chuyên nghiệp, từng bước nâng tầm nhạc Việt so với thị trường âm nhạc trong khu vực và thế giới. Đây là xu hướng tất yếu sẽ sớm hình thành trong làng nhạc trẻ bởi chỉ có cách này, ca sĩ trẻ mới có những định hướng tiếp cận cụ thể, rõ ràng với khán giả của mình. Như ca sĩ Bảo Thy chia sẻ: “Ca sĩ chúng tôi có rất nhiều các hoạt động, vì vậy mỗi khi làm một sản phẩm mới, chúng tôi mong muốn nó được hoàn thiện và gửi đến khán giả một cách đồng bộ, cụ thể và sớm nhất. Tôi hy vọng những liên minh âm nhạc sẽ góp phần tạo nên sự chuyên nghiệp ấy...”.

   Yếu tố kinh phí luôn khiến cho các ca sĩ quan tâm đồng thời những nhà sản xuất cũng mong giảm thiểu tối đa chi phí cho ca sĩ. Trong đó, chính các liên minh âm nhạc sẽ tạo nên sự giảm thiểu về mặt chi phí này, vì họ có sẵn những ê kíp sản xuất đồng bộ. Ngoài ra, liên minh SkyMusic còn mong muốn chia sẻ những lợi nhuận đến những người làm nghệ thuật, giúp họ có thể tái đầu tư, để tiếp tục duy trì con đường làm nghệ thuật của mình và ngày càng cho ra những tác phẩm âm nhạc nhiều hơn, chất lượng hơn. Trong hàng loạt các dự án như sản xuất MV, chi phí quảng cáo, SkyMusic là liên minh âm nhạc đầu tiên mạnh dạn nói về chi phí sản xuất MV và quảng bá cho sản phẩm âm nhạc là 0 đồng.

Văn Mai Hương

   Hướng tới sự tập trung, thu gom mọi hoạt động âm nhạc về thể thống nhất, không những giúp cho các sản phẩm âm nhạc đạt hiệu quả cao mà chính các ca sĩ cũng có thể kiểm soát công việc của họ một cách tốt nhất. Đó chính là yếu tố tiên quyết mang lại tính chuyên nghiệp cho một liên minh âm nhạc lớn hiện nay. Như SkyMusic sẽ tập trung tất cả những kênh truyền thông âm nhạc lại (truyền hình âm nhạc, website âm nhạc, các nhà cung cấp nội dung số, báo điện tử, các trang tin điện tử), ngồi lại cùng nhau để đẩy ra thị trường những sản phẩm âm nhạc có chất lượng. Không dễ dàng, mà sẽ có tính chọn lọc từ những liên minh âm nhạc tương tự như thế này.

   Tập trung lại chính là một yếu tố mang lại sự tiết kiệm được thời gian của tất cả, khi ca sỹ ra mắt tác phẩm mới, thay vì phải liên hệ hợp tác với từng kênh riêng lẻ, nay đã có thể thông qua một đầu mối tại liên minh SkyMusic. Yếu tố đồng bộ cũng mang lại hiệu quả quảng cáo sản phẩm cao hơn, lúc này, thị trường âm nhạc đang nhìn nhận các sản phẩm âm nhạc có thể kinh doanh như bất kì sản phẩm nào khác nhưng lại đòi hỏi có chất lượng rất cao. Do đó, yếu tố kết nối với khán giả và nhận phản hồi từ người nghe cũng là một yếu tố tác động mà liên minh âm nhạc sẽ theo dõi, đánh giá sát sao cho các ca sĩ.

   Ngoài ra, với các Liveshow của ca sĩ có hợp tác với liên minh, các liên minh âm nhạc sẽ có những gói hỗ trợ truyền thông rộng khắp trên tất cả các kênh của liên minh với giá trị từ vài trăm triệu trở lên. Xa hơn nữa, những liên minh âm nhạc này sẽ hướng tới một bảng xếp hạng dựa trên lượng người nghe nhạc online rất lớn hiện nay. Các liên minh âm nhạc, không riêng gì SkyMusic luôn chú trọng đến một bảng xếp hạng âm nhạc uy tín cần đạt được những tiêu chí như: Bảng xếp hạng phải minh bạch, khoa học và được tổng hợp bình chọn bởi rất nhiều người dùng, ở tất cả mọi miền đất nước, thuộc mọi tầng lớp trong xã hội. Hàng năm, SkyMusic sẽ tổ chức giải thưởng âm nhạc mang tên SkyMusic Award để tôn vinh các tác phẩm đoạt giải, các nghệ sỹ, những người làm nghệ thuật.

LIỄU NHAM

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Nhạc Việt


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn