Em trai Tuấn Vũ tung album "khủng"


Là em út của danh ca Tuấn Vũ, Viết Thanh có chất giọng rất giống anh trai mình, nhưng phải bước qua tuổi 30, Viết Thanh mới được nhiều người biết đến khi anh song ca cùng Tuấn Vũ trong lần người anh trai này về nước năm 2011.

 

Viết Thanh trong album Trái đắng

Từng đình đám trong thời gian ra mắt album Đường xưa lối cũ năm 2011 với người anh trai, Viết Thanh cũng tạo sự ấn tượng cho khán giả trong live show tiền tỷ của Quang Lê tại nhà hát Hòa Bình. Cứ tưởng con đường ca hát của Viết Thanh sẽ phát triển, nhưng sau lần Tuấn Vũ trở lại Mỹ, tự nhiên nghiêp hát của chàng nghệ nhân điêu khắc Viết Thanh này im ắng suốt một thời gian dài. Khi gặp lại mới biết: Anh đang âm thầm chuẩn bị cho cuộc tấn công âm nhạc với 4 sản phẩm cùng một lúc: DVD Trái đắng gồm 10 ca khúc nổi tiếng một thời: Đêm mưa buồn, Chuyện yêu đương, 10 năm, một chuyện tình, Tình đời nghệ sĩ, Tình lỡ, tình mẫu tử, Xin cảm ơn đời… Và song song với album này anh còn cho ra mắt hai CD tuyệt Phẩm song ca cùng Ngọc Sơn và Hương Lan qua những ca khúc trữ tình quê hương hay nhất. và CD thứ tư là 10 tinh khúc hay nhất thời đại… Nhân sự kiện này, Idol đã có buổi trò chuyện khá thân mật cùng nghệ nhân kiêm m ca sĩ Viết Thanh:

Trong thời buổi khó khăn như thế này, việc anh cho phát hành kiểu “lạ đời, tung bốn sản phẩm cùng một lúc đâu phải chuyện đùa, nhất là tình hình đĩa lậu vẫn đang lộng hành, phải chăng anh đang muốn chơi… nổi hay còn có ý đồ nào khác?

Tôi vẫn là lính mới trong âm nhạc, làm sao mà dám chơi nổi được. Và cũng xin thưa thiệt là tôi không rành lắm chuyện đường đi nước bước như thế nào cho chuyện ra mắt album. Với tôi âm nhạc như một người tình, khi yêu cứ chơi hết mình, chứ không hề có tính toán. Lần này, mọi chiến lược quảng bá, cách phát hành tôi đều được anh Hoàng Đỉnh hỗ trợ, anh ấy với tư cách là nhà sản xuất chuyên nghiệp, nên tôi hoàn toàn tin tưởng, bảo tôi thu âm, thu hình hay chọn trang phục tôi đều yên tâm nghe răm rắp, chỉ khi nào đến việc chọn bài, hay xử lý ca khúc ra sao thì tôi mới “dũng mãnh” can thiệp. Việc chính của tôi là đưa tiền để anh ấy điều hành sản xuất, và phải làm sao hát cho thật tốt để khi các sản phẩm ra đời đến với người nghe mà mình không xấu hổ là đạt yêu cầu.

Điều gì anh ưu tưu nhất trong quá trình sản xuất các nhạc phẩm của mình?

Nhạc Việt mình rất phong phú, việc chọn bài không hề đơn giản, nhất là việc phải hát lại những ca khúc cũ mà không bị ảnh hưởng bởi các bậc đàn anh là điều tôi đau đầu nhất. Khi hát tôi chỉ sợ mình là cái bóng của người ta. Hành trình đi thu hình cho 10 ca khúc cũng quá ư gian nan, có lúc nắng cháy da người, có lúc gặp ngay thời mưa bão, cả đoàn tùy tùng cực khổ với từng cảnh quay, giờ ngồi nhớ lại vẫn còn rùn mình. Làm nghệ thuật quả là không hề đơn giản chút nào.

Có một người anh là danh ca như Tuấn Vũ, anh thấy lợi và hại như thế nào trong quá trình đi vào con đường ca hát?

Đầu tiên là quá nhiều cái lợi. Nhờ anh ấy mà tôi được lên sân khấu, nhờ anh ấy mà tôi mới biết được thánh đường của sân khấu nó lung linh và huyền diệu như thế nào. Cũng nhờ anh Tuấn Vũ mà các bậc đàn anh, đàn chị như Hương Lan, Ngọc Sơn đã ưu ái cho tôi rất nhiều trong quá trình thực hiện các album lần này. Với tôi anh Tuấn Vũ là một tượng đài, tôi cần phải học hỏi và tiếp bước con đường âm nhạc của anh ấy.

Nghe nói, sau thời gian dài ở ẩn, anh đã chi khá nhiều tiền, và thu được rất nhiều ca khúc tâm đắc?

Tôi vào nghề khá trể so với các đồng nghiệp, nên khi được dịp hát tôi hát với một niềm say sưa khó tả. Hiện tại, tôi đã có trong tay hơn 100 ca khúc, và việc tung bốn sản phẩm ra cùng một lúc, nó chỉ chiếm chưa tới 50%. Tôi xem thành quả từ những ca khúc này là lời tri ân của mình dành cho khán giả đã ủng hộ tôi trong suốt thời gian qua…

Việc tốn tiền cho các sản phẩm này theo tôi là tức nhiên rồi. Phải tốn nhiều thứ lắm, nhưng tôi không ngại. Kinh phí cho lần này chưa qua khỏi con số 300 triệu, tôi thấy cũng tương xứng cho sự đầu tư của mình. Tốn kém, là việc dĩ nhiên, nhưng bù lại mình sẽ được khán giả biết mình, thương mình nhiều hơn…

Từng có người đánh giá anh sẽ là Tuấn Vũ 2 của âm nhạc Việt, anh cảm nghĩ gì với nhận xét này?

Tức nhiên là sướng gần chết, vì được ví như vậy là niềm vinh dự mà. Nhưng bù lại cũng lo lắm, lỡ hát không tốt, hay làm chuyện gì xấu ảnh hưởng tới cái tên Tuấn Vũ là tôi có tội với tổ tông chứ không phải giỡn chơi! Và dĩ nhiên tôi vẫn biết mình đang là ai, ở vị trí nào, chứ không dám tơ tưởng những việc xa xôi theo cái kiểu “đu dây điện” là xem như sự nghiệp chấm dứt ngay.

Điều gì anh muốn gởi gắm với khán giả qua lần tung album “khủng” như thế này?

Chữ gởi gắm nghe ớn quá, tôi chỉ muốn lời ca tiếng hát của mình đến với khán giả càng lúc càng nhiều là đã sung sướng lắm rồi. Chuyện lời lổ khoan tính ở đây vì trước mắt tôi còn nhiều dự tính lắm. Một đêm nhạc ở Vũng Tàu do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đảm trách, và những đêm nhạc ở Hà Nội như một lời chào sân của đứa con sau một thời gian xa cách trở về. Đây là dịp tốt nhất để tôi giới thiệu những “đứa con” âm nhạc tâm đắc nhất của mình đã chắt chiu nuôi dưỡng suốt một thời gian qua.

Từ một nghệ nhân chuyển sang ca hát, anh thấy có điều gì khác và giống nhau?

Khác thì nhiều lắm. Làm nghệ nhân mình bay bổng sáng tạo theo ý riêng của mình và mình toàn quyền sử lý. Còn âm nhạc, phải có một đội ngũ đồng đều, từ nhạc sĩ, đạo diễn cho dến bạn chí, thậm chí là nhà sản xuất cũng phải hiểu ý và thành thật ăn ý với nhau thì mới mong có tác phẩm. Với công việc của nghệ nhân tôi tự bay bổng với sáng tạo của mình, còn với âm nhạc, mọi thứ đều còn bở ngỡ, tất cả phải lệ thuộc vào nhiều thứ khác, từ việc phát hành, quảng bá album, cho đến việc tải lên nhạc chuông nhạc chờ là cả một hành trình, lính mới như tôi có lẽ phải bị té đứng lên hàng chục lần thì mới có thể phát huy được.

Vâng xin cảm ơn anh Viết Thanh

Bìa đĩa DVD trái đắng của Viết Thanh lần này
Những hình ảnh trong album Trái đắng
Bốn sản phẩm chất lượng của Viết Thanh vừa ra mắt khán giả lần này.
Kim Minh (Tổng hợp)
Cập nhật bởi: VietnamMovies

Các tin khác cùng chuyên mục - Nhạc Việt


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn