CHÍ TÀI – BẤT NGỜ ANH HÁT


  Đến làng hài muộn màng khi tuổi đã U40, nhưng duyên hài của anh sớm được khán giả thương yêu, mến mộ. Sân khấu và đời, Chí Tài chỉ có một. Phong thái từ tốn ung dung, thái độ trọng thị với mọi người. Tết rồi, danh hài góp mặt trong 2 bộ phim tết là Yêu anh, em dám không, Nhà có 5 nàng tiên, cùng một số tiểu phẩm và điều bất ngờ - Chí Tài ôm đàn ghi ta hát ở các phòng trà.

Những năm tháng không quên
   Sài Gòn thập niên 70… Chí Tài là anh thanh niên điển trai và tài hoa. Bất chấp cuộc sống khốn khó những năm đầu sau chiến tranh, anh tích cực tham gia các phong trào văn nghệ địa phương với vị trí người đánh đàn ghi ta. Không ít những cô gái đẹp yêu mến vẻ phong lưu, thân thiện của Chí Tài. Năm 1981, anh theo gia đình sang Mỹ định cư. Xứ lạ, quê người nên miệt mài học tiếng Anh và vi tính để tìm cơ hội mưu sinh, ổn định cuộc sống. Nhưng niềm đam mê nghệ thuật trong anh vẫn như ngọn sóng trào và bất chấp sự phản đối của gia đình, Chí Tài ghi danh đi học thêm khóa dạy đàn và lớp nhạc Jazz. Thương anh, cha già “trút ống” cho anh một dàn âm thanh điện tử, gồm: trống đàn, nhạc cụ để anh lập một nhóm nhạc trẻ mang tên Chí Tai brothers cùng với Chí Thiện, Quang Mỹ, Phương Loan, Kiều Linh, Lê Huỳnh, buổi đầu chỉ diễn tiệc cưới và những buổi sinh hoạt cộng đồng của kiều bào sau đó gắn bó với trung tâm Thúy Nga từ số Paris By Night18. Chí Tài mở studio làm hòa âm và thu âm cho nhiều ca sĩ nổi tiếng hải ngoại, truyện ma Nguyễn Ngọc Ngạn. Là nghệ sỹ tài hoa, nét hòa âm của anh luôn mới mẻ, sáng tạo và trẻ trung mở ra một xu hướng hòa âm mới cho làng nhạc hải ngoại. Duyên tiền định, năm 1997, do thiếu diễn viên bất ngờ, Chí Tài có dịp thử sức với Hoài Linh diễn tấu hài. Vai diễn của anh lập tức được sự tán thưởng và yêu mến ngoài mong đợi. Nghề sỹ Hoài Linh đã từng nói về Chí Tài: “Khi tôi tách khỏi Vân Sơn, hai bầu show ở Cali đã gợi ý tôi hợp cùng Chí Tài. Nhìn thấy  duyên “trầm” ở anh có thể tung hứng cùng cái duyên “bổng” của tôi nên tôi thuận lời. Sự kết hợp này đã nâng cánh cho cả hai chúng tôi thăng hoa trên con đường nghệ thuật.”.

Diễn hài vẫn không quên hát
   Từ nhạc chuyển sang hài, Chí Tài không quên những tháng ngày sống cùng âm nhạc. Âm nhạc chính là bộ môn nghệ thuật đưa Chí Tài đến với sân khấu và anh luôn nặng mang với nó nhiều duyên nợ. Chạm ngõ nghệ thuật, anh đã chọn chơi guitar. Chí Tài tâm sự: “Với tôi, chơi nhạc là đủ rồi, không cần cái gì khác. Tôi thích chơi nhạc, hát, biểu diễn các sáng tác của chính mình. Lúc nào, làm gì, tôi vẫn nhớ đến cây đàn, tiếng đàn và lời ca giúp tôi giải thoát được nhiều vương mang trong cuộc sống.”. Yêu nhạc, mê đàn nhưng từ trước đến nay, công chúng chỉ biết Chí Tài là một danh hài với lối diễn xuất tự nhiên, không quá cường diệu mà dồn trọng tâm vào lời thoại dí dỏm, hài hước để mang niềm vui cho cuộc đời. Chính vì thế, chuyện Chí Tài ôm ghi ta, tự tay mình tấu lên khúc tình ca do chính mình viết nên đã khiến công chúng bất ngờ nhưng thích thú. Tìm hiểu rõ mới biết, Chí Tài đã thu âm không ít các bài hát khi ca đơn khi song ca cùng các bạn diễn quen thuộc. Các sáng tác gắn liền với nghiệp hát của anh là: Bừng sáng, Say, Hương (Paris by night 97), Liên khúc Lý ngựa ô (song ca Kiều oanh), Liên Khúc Mưa (Chí Tài - Phương Loan), Liên khúc Lời yêu thương (Chí Tài - Phương Loan), Bé yêulk anh chàng kỳ khôi - anh mặt dày, Bài tango cho anh (Chí Tài - Nhật Nguyệt), Đứa bé (Cùng 200 nghệ sĩ), Ghen (Chí Tài - Kim Ngọc), Miệt vườn quê em (Bích Thảo- Chí Tài). Lắng nghe anh hát sẽ thấy một Chí Tài hoàn toàn khác, trút bỏ lớp hài, Chí Tài quay về với chính con người của mình trữ tình, lãng mạn.

   Trong năm 2013 này, mọi người sẽ hiểu hơn về tài hoa của Chí Tài qua album đầu tay của anh dự kiến chủ đề mang tên Em ở đâu – một sáng tác tự biên của chính Chí Tài. Trao đổi về mục tiêu phát hành album ca nhạc này, Chí Tài cho biết: “Tôi không nghĩ đến mục tiêu, tôi chỉ muốn mang đến cho khán giả yêu mến tiếng hát Chí Tài.” Từ bất ngờ trong dịp tết Nguyên đán vừa qua khi bất ngờ danh hài đến tụ điểm không diễn hài mà hát nhạc tân mọi người sẽ hiểu Chí Tài hơn như Chí Tài từng nói: “Hài để bà con cười, phấn khởi, tự tin trong công việc. Hát để chia sẻ giải bày… để đến gần hơn công chúng. Việc nào cũng có ích như nhau…”
   Hãy chờ đến giờ G – để nghe giọng ca Chí Tài!

Duy Lê
 

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Nhạc Việt


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn