Đồng tính và hệ lụy


    Giờ đây, đồng tính không còn là chuyện bí ẩn, mới mẻ. Dù dư luận, xã hội và quan niệm của người Việt chưa chấp nhận kiểu quan hệ này, nhưng trong thực tế, một số người đồng tính đã ít nhiều có đủ tự tin để công khai giới tính của mình. Trong thế giới showbiz, thời của những ngôi sao mang vẻ đẹp thuần nam, thuần nữ ngày nay gần như đã nhường chỗ cho những vẻ đẹp trung tính.

    Về cơ bản, đồng tính được phân chia thành ba dạng: đồng tính nam (gay), đồng tính nữ (lesbian) và ái nam ái nữ (bisexual). Phổ biến nhất là trong đồng tính nam, có một sự phân chia (ngầm): gay thích gay, gay thích nam, nam thích cả gay lẫn nữ giới… Theo sở thích cá nhân ấy, mỗi người tự chọn cho mình cách hành xử cũng như cách ứng xử với gia đình và người xung quanh. Hiện nay, do cái nhìn về người đồng tính có phần thông cảm, bớt nặng nề; khoa học ngày càng tiến bộ; nên người đồng tính có chiều hướng tự tin công khai giới tính của mình; sẵn sàng chấp nhận nguy hiểm, đau đớn để chuyển đổi giới tính với mục đích duy nhất – được là chính mình. Tuy nhiên, nhìn chung, quan niệm của người Việt nói riêng và người châu Á nói chung vẫn chưa chấp nhận mối quan hệ của người đồng tính, pháp luật không cho phép người đồng tính được kết hôn. Áp lực từ phía gia đình, xã hội đã khiến cho người đồng tính đôi khi thấy bế tắc và là nguyên nhân khiến họ buộc phải che đậy, phải tìm cách sống khác với mong muốn, từ đó phát sinh nhiều hệ lụy đáng tiếc, đôi khi là những án mạng đau lòng.

 

Sau giải phẫu, Phạm Lê Quỳnh Trâm đã trở thành một cô gái theo đúng ước nguyện.

MUÔN MẶT HỆ LỤY

Thủ tục để chính thức… là giới khác
Với những người chấp nhận chuyển đổi giới tính, khó khăn lớn nhất vẫn là phần thủ tục giấy tờ. Cindy Thái Tài được xem là người đầu tiên dám công khai việc giải phẫu chuyển giới (10 năm trước). Nhưng hiện nay, cô vẫn sử dụng mọi giấy tờ chứng minh nhân thân bằng tên trong khai sinh. Cindy ưu tư: “Sau khi bước qua cái chết để tìm lấy sự sống, tôi vẫn mong ước mình được đổi lại giấy tờ thành con gái, như thế việc chuyển giới mới thật sự trọn vẹn”. Cô gái Hương Giang đang rất được dư luận chú ý khi tham gia chương trình Thần tượng âm nhạc – Vietnam Idol 2012, lại chọn phương án im lặng, né tránh, khi PV đề cập đến việc có được cấp giấy tờ xác nhận việc đã trở thành con gái sau giải phẫu chuyển giới hay không?!. Gần đây nhất, có tin do bạn bè quá bất ngờ trước vẻ đẹp của “cô” Khanh (nam ca sĩ Lâm Chí Khanh) sau phẫu thuật đã vận động Khanh thi Hoa hậu chuyển giới quốc tế 2013 và Ông Nguyễn Thành Nhân, Trưởng phòng Quản lý Biểu diễn và băng đĩa Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết: sẽ không cấp phép cho bất kỳ người chuyển giới nào của Việt Nam tham gia các cuộc thi sắc đẹp quốc tế vì Quy chế thi hoa hậu, hoa khôi người đẹp của Việt Nam chưa có chương mục nào đề cập đến việc cấp phép cho người chuyển giới đại diện cho Việt Nam tham gia các cuộc thi người đẹp quốc tế. Theo tìm hiểu của người viết, cho đến thời điểm này, trường hợp của cô giáo Phạm Lê Quỳnh Trâm (trước đây là Phạm Văn Hiệp) có lẽ là trường hợp duy nhất được công nhận chính thức thay đổi nam thành nữ và có giấy tờ xác nhận tên mới sau khi giải phẫu chuyển đổi giới tính.

Lâm Chí Khanh

 

Nghệ sĩ – đối tượng bị săn đuổi

    Mang tâm lý ngại không muốn công khai giới tính, nhất là với những người hoạt động trong môi trường nghệ thuật; nghệ sĩ luôn là “đối tượng” bị “săn đuổi” bởi những trai trẻ thừa sức khỏe, nhưng thiếu tài năng và sự phấn đấu. Nghệ sĩ C cưu mang, nuôi nấng, chăm sóc T trong hai năm. T vốn có ngoại hình bắt mắt, ưa nhìn; từng giành giải thưởng trong một cuộc thi nho nhỏ. Nhưng con đường tiến thân với một cậu trai quê bơ vơ giữa thành phố là hết sức mờ mịt. Nhờ có sự dang tay của nghệ sĩ C, T đặt được chân vào showbiz, được đứng trên sân khấu, đóng phim… S – Giám đốc một công ty Bảo vệ, có vợ con, cháu ngoại đuề huề, nhưng vài năm lại đây thường xuyên “bao” trai trẻ và đầu tư tiền bạc để cậu trai làm album, đi hát… H – Giám đốc một công ty Xuất khẩu, vợ người nước ngoài, con cái đủ đầy trai gái, nhà lầu xe hơi, cuộc sống khá vương giả; nhưng 10 năm nay vẫn thuê nhà riêng để sống với bạn tình là một người đồng tính. T – một nam người mẫu, đang chung sống với một thanh niên là con trai độc nhất của một đại gia gỗ…

Hương Giang hạnh phúc khi được là chính mình và thể hiện đam mê ca hát khi có mặt trong cuộc thi Thần tượng âm nhạc – Vietnam Idol 2012.

 

Kết cục buồn của mối tình đồng tính

   Với những cuộc tình của người làm nghệ thuật, thường có một mẫu số chung: trai trẻ từ quê lên thành phố, ngoại hình bắt mắt, thường lân la “gạ tình”, vờ yêu say đắm những anh chị nghệ sĩ đồng tính – vốn sống cô đơn, cần người chia sẻ vì bản thân họ ngại công khai giới tính. Sau khi được bao bọc, đưa đi giới thiệu, bỏ tiền đầu tư, rèn luyện cho tham gia vào showbiz. Đến lúc “đủ lông đủ cánh”, trai trẻ “bay” đi, còn không quên để lại những lời nói xúc phạm, miệt thị người đã yêu thương, cưu mang mình. Giám đốc S sau khi thuê nhà, mua xe, đầu tư tiền bạc để thu âm, làm album cho N mới phát hiện bấy lâu nay N vẫn có và chung sống với bạn gái. Tức giận, S đòi lại xe. Không vừa, N đến thẳng nhà S, tung hê mối quan hệ của mình với S cho vợ con ông nghe. Người mẫu T thì đang rơi vào trầm cảm vì cậu bạn tình thông báo, gia đình bắt cậu lấy vợ, vì cậu là con một nên không thể không lấy vợ. Nghệ sĩ C rơi vào khủng hoảng khi T quyết định chia tay, kèm theo những tin nhắn xúc phạm… Với những cuộc tình của gay với gay, yêu thương thường đi kèm thù hận và sự trả thù đòn ghen của những cặp đôi này thường hết sức dã man. Một số người đồng tính đã khẳng định với người viết: “99% nhân viên nam phục trong các spa đều sẵn sàng bán dâm hoặc làm trai bao cho người đồng tính và các Trung tâm thể hình là địa bàn và nơi tìm bạn tình của những người đồng tính”. Thông tin này đã râm ran từ lâu, nhưng khi được chính những người đồng tính xác nhận, quả đáng suy nghĩ và lo ngại!

Cindy Thái Tài đang là chủ cửa hiệu thời trang áo cưới và makeup.

 

Ý chí và lòng tự trọng

    Mặt bằng chung của “thế giới đồng tính” thường là những quan hệ “khó nói, khó bỏ” và kéo theo đa phần là những hậu quả đau lòng. Tuy nhiên, với một bộ phận những người chấp nhận chuyển đổi giới tính, ý chí và lòng tự trọng, sự nhân văn trong cách sống lại là điều đáng để chúng ta suy nghĩ, trân trọng. Quỳnh Trâm giờ là cô giáo nhận được rất nhiều sự thương yêu, chia sẻ từ phụ huynh và chính những học sinh đến lớp bồi dưỡng ôn thi miễn phí do cô đứng lớp. Quỳnh Trâm kể trong niềm tự hào và hạnh phúc: “Mới đầu, không phụ huynh nào chịu cho con em đến lớp tôi dạy. Họ nhìn tôi bằng ánh mắt dè chừng, có chút gì đó phân biệt. Tôi tủi thân lắm, nhưng có niềm tin rằng, mình làm vì cái tâm, ắt thời gian mọi người sẽ hiểu mình. Một vài em học tại lớp tôi dạy đậu đại học, đã là “bằng chứng sống” thuyết phục các phụ huynh và học sinh khác. Giờ đây, lớp học của tôi có rất đông học sinh, tôi thấy hạnh phúc, hãnh diện. Tôi nghĩ, mình sống có đạo đức, lao động, cống hiến hết mình vì cái chung rồi sẽ được chia sẻ”. Hương Giang Idol 2012 cũng chia sẻ: “Ca hát là niềm đam mê rất lớn của Giang. Giờ đây, khi được là chính mình, Giang mong được mang tiếng hát của mình đến với khán giả”. Ý thức được công việc này, Hương Giang đã miệt mài học tập thanh nhạc để trau dồi giọng hát, phong cách biểu diễn, sao cho khi đứng trên sân khấu, cô được khán giả yêu mến bằng chính khả năng của mình, chứ không phải bằng sự tò mò, thương cảm. Riêng Cindy Thái Tài đã là một thương hiệu trong việc làm đẹp. Ngoài ra, Cindy thường có mặt trong rất nhiều cuộc thi nhan sắc lớn, trong vai trò chuyên viên trang điểm cho người đẹp.

   Không chỉ hòa nhập vào cộng đồng, những người chuyển đổi giới tính ngoài việc mong muốn được là chính mình, họ cũng rất ý thức trong việc phải sống cho thật ý nghĩa, bằng những công việc đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội. Với họ, được là chính mình dù chỉ một ngày đã hạnh phúc lắm; nhưng được xã hội công nhận, sống có ích cho cộng đồng còn mang lại cho họ sức mạnh đủ để vượt qua mọi định kiến, mọi sự đớn đau của thể xác…

   Trước tình hình hiện nay có khá nhiều người tự thực hiện chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ, bà Ung Thị Xuân Hương – Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM cho biết: “Người có khuyết tật bẩm sinh về giới tính hoặc giới tính chưa được định hình chính xác tự nguyện thực hiện quy trình can thiệp về y tế để xác định lại giới tính thì được làm lại giấy tờ thay đổi tên và xác định lại giới tính. Những người đã hoàn thiện về giới tính nhưng tự thực hiện việc chuyển đổi giới tính là hành vi bị nghiêm cấm”.

Như Hoa

 

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - Nhạc Việt


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn