Tuổi thọ của các nhóm nhạc thần tượng

   So với ca sĩ hát solo, hát nhóm dễ nổi tiếng hơn, các nhóm nhạc nam cũng chiếm ưu thế hơn nhóm nhạc nữ, về lý do thì rất dễ hiểu, bởi hầu hết các fans hâm mộ đều là nữ sinh. Điển hình là nhóm Twins, S.H.E và F4, tuy gia nhập làng giải trí cùng thời điểm, nhưng mức độ nổi tiếng của nhóm F4 lại vượt xa hai girlbands: Twins và S.H.E. Qua đó có thể thấy, các nhóm nhạc nữ muốn nổi tiếng phải trải qua nhiều thử thách, không ngừng phấn đấu tạo phong cách riêng; còn các boybands chỉ cần đáp ứng được “tầm nhìn” của các fans nữ, là xem như đã thành công được một nửa.

 
F4 – Nhóm nhạc thần tượng của đầu thiên niên kỷ mới

   Ngoại hình là chính, chất giọng là phụ

   Vào cuối thập niên 90, “Những chú hổ con” gồm Tô Hữu Bằng, Ngô Kỳ Long và Trần Chí Bằng được xem là nhóm nhạc thần tượng đầu tiên, có tuổi thọ dài nhất trên nhạc đàn Hoa ngữ. Họ được quản lý và đào tạo theo phong cách của nhóm nhạc Nhật Bản nổi tiếng tại châu Á bấy giờ là Kat Tun. Tuy nhiên đến năm 1996, họ tuyên bố tan rã, mỗi người tự lựa chọn hướng phát triển riêng. Mãi đến đầu thiên niên kỷ mới, sự xuất hiện của các nhóm nhạc: F4, 5566, 183 Club, K-One, Thần thoại, Phi Luân Hải... mới góp phần tạo nên sức sống mới cho thị trường âm nhạc Hoa ngữ, đồng thời làm dấy lên làn sóng phim thần tượng Đài Loan.

   Làng giải trí Đài Loan được xem là khu vực đào tạo ra các nhóm nhạc thần tượng, bắt đầu từ nhóm F4 đến những nhóm nhạc sau này: 5566, 183 Club, Phi Luân Hải... Đối với các boybands, điều kiện tiên quyết là phải có ngoại hình đẹp, còn giọng hát chỉ là... phụ liệu. Hiện nay, nhìn toàn cảnh thị trường âm nhạc Đài Loan nói riêng, hay châu Á nói chung, nơi đâu cũng xuất hiện boybands, và có một điều không thể chối cãi, là yếu tố ngoại hình đã quyết định tất cả.

 
Phi Luân Hải và S.H.E – hai nhóm nhạc thần tượng Đài Loan đang xưng bá nhạc đàn tiếng Hoa

   Cụ thể như nhóm 5566, trong hai năm trở lại đây, danh tiếng của nhóm này ngày càng tuột dốc, ngoài nguyên do tuổi tác tăng cao, còn vì ngoại hình của nhóm không bắt mắt. Điều này giúp mọi người nhận ra rằng, các boybands được yêu thích là do phần lớn fans nữ ủng hộ. Một khi xuất hiện mẫu hình khác thay thế, thì số phận của các nhóm nhạc nhanh chóng chấm dứt, theo xu hướng “Có mới nới cũ”.

   Nhạc và người quản lý

   Một yếu tố khác tạo nên thành công cho các boybands nữa, là việc lựa chọn thể loại nhạc. Hầu hết các nhóm nhạc đều “rập khuôn” với những bản tình ca có giai điệu nhẹ, ca từ dễ nhớ. Do đó, điểm hơn thua duy nhất của họ là phần vũ đạo, thể loại nhạc. Nếu so với các ca sĩ hát solo, thì lượng album tiêu thụ của các nhóm nhạc luôn cao hơn, đó là nhờ sự cộng hưởng của phim thần tượng.

 
183 Club – nhóm nhạc được nhà quản lý Tôn Đức Vinh lăng xê nhằm tranh vị trí của nhóm F4

   Vai trò của người quản lý cũng hết sức quan trọng đối với sự thành bại của một boybands. Trong thời đại các nhóm nhạc đang cạnh tranh khốc liệt, người quản lý phải biết lựa chọn thời cơ thích hợp, chính xác để đưa “quân bài” của mình tiếp cận với khán thính giả với phương châm “thiên thời địa lợi nhân hòa”. Như thời kỳ cơn sốt phim thần tượng mới dấy lên, mượn sự ăn khách của phim Sao băng, nhà chế tác Sài Trí Bình nhanh chóng giới thiệu nhóm F4, ngay lập tức F4 trở thành thần tượng của khán giả trẻ châu Á; khi thị trường âm nhạc Đài Loan ở thế ngự trị, mọi người biết đến nhóm 5566; đến khi thị hiếu của giới trẻ chuyển sang gu ngoại hình, nhóm 183 Club và Phi Luân Hải ra đời. Sự thành công của nhóm Phi Luân Hải ngoài ưu thế điển trai ra, quan trọng hơn là hai bộ phim thần tượng do họ đóng Chung cực nhất banHoa dạng thiếu niên thiếu nữ đã thỏa mãn được tính mộng mơ của các nữ sinh 9X. Điều này đúng với nhận định của nhà quản lý cũ của nhóm “Những chú hổ con” là bà Miêu Tú Lệ: “Yếu tố quyết định thành công của một boybands chính là thời cơ”.

 
Nhóm 5566

   Quy luật 3 năm

   Dường như thời gian 3 năm đã trở thành quy luật bất thành văn đối với sự tồn tại của các boybands trong làng giải trí. Từ năm 1989 – 1992 là thời kỳ vàng son của “Những chú hổ con”; năm 2000 -2003 có nhóm F4; năm 2002 -2005 là nhóm 5566. Do đối tượng yêu thích các nhóm nhạc này phần đông là nữ sinh, mà thị hiếu của các fans tuổi teen này rất dễ thay đổi theo xu hướng, cho nên trong thời gian 3 năm đó, nếu các nhóm nhạc này không có sự đổi mới, thì tất nhiên chuyện bị “thất sủng” là điều khó tránh.

THIÊN HƯƠNG
(ĐMCT số 343)

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Ca nhạc Quốc Tế


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn