Ngựa ô Dixie Chicks tại lễ trao giải Grammy lần thứ 49

    Kết quả giải thưởng Grammy lần thứ 49 vừa qua đã diễn ra ngoài dự đoán của nhiều người, khi nữ ca sĩ Mary J.Blige (người nhận đến 9 đề cử) chỉ đoạt được 3 giải, trong khi ba cô gái của nhóm Dixie Chicks đã bất ngờ chiến thắng với 5 giải thưởng ở cả hai hạng mục Pop và Country, cùng với album “Taking The Long Way”.


Xuất phát điểm
    Thành lập năm 1989, tại thành phố Dallas, bang Texas, Mỹ, Dixie Chicks - nhóm nhạc gồm ba cô gái: Emily Robinson, Martie Maguire và Natalie Maines – là một trong những nhóm nhạc nữ thành công nhất trên thế giới.


    Khởi điểm, nhóm có đến 4 thành viên, bao gồm chị em nhà Erwin – Marie và Emily Erwin (cả hai đã đổi họ khi lập gia đình) phụ trách chơi nhạc cụ, còn lại là Laura Lynch và Robin Lynn Macy – hai giọng ca chính. Năm 1990, Dixie Chicks trình làng album đầu tay “Thank Heavens For Dale Evans”, trong đó có hai ca khúc chỉ chơi nhạc cụ, gây chú ý cho giới âm nhạc và giành nhiều giải thưởng địa phương. Ngay sau một đĩa đơn phát hành vào dịp Giáng sinh 1991, đầu năm 1992, Dixie Chicks phát hành album thứ hai “Little Ol’ Cowgirl” và đây cũng là thời điểm thành viên Robin Lynn tuyên bố chia tay nhóm, sau ba năm gắn bó. Từ đó, Dixie Chicks duy trì số lượng ba thành viên cho đến thời điểm hiện tại. Năm 1993, ngoại trừ một album phát hành và vài show biểu diễn quan trọng cho đài CBS, Dixie Chicks không có một bài hit đáng nhớ nào.


Xáo trộn và thành công
    Năm 1995, một lần nữa nội bộ Dixie Chicks có sự xáo trộn khi thành viên Laura Lynch được thay thế bởi Natalie Maines, và cũng từ đây đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của Dixie Chicks. Với bản hợp đồng ký kết với công ty thu âm Monument Records, Dixie Chicks bắt tay thực hiện album thứ tư “Wide Open Spaces”, trong đó đĩa đơn I Can Love You Better đã ra mắt thật ấn tượng với vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng âm nhạc Mỹ. Trên đà chiến thắng, album “Wide Open Spaces” ra mắt công chúng tháng 1 năm 1998 đã tiến thẳng lên vị trí cao nhất của bảng xếp hạng các album xuất sắc nhất nước Mỹ. Không dừng lại ở đó, với số lượng 12 triệu bản bán ra, “Wide Open Spaces” là một trong 50 album bán chạy nhất mọi thời ở Mỹ, một thành công ngoài mong đợi với ba cô gái tỉnh lẻ.


    Năm 1999, Dixie Chicks tiếp tục khẳng định tên tuổi bằng album “Fly” bán ra hơn 10 triệu bản. Hai ca khúc Cowboy Take Me AwayWithout You trong album này cũng từ đó trở thành “thương hiệu” của Dixie Chicks. Trong lịch sử âm nhạc Mỹ, hiếm có ban nhạc nào đạt được thành công như Dixie Chicks đã từng có, với hai album liên tiếp. Giải mã thành công của nhóm nhạc nữ này, người ta nhận ra rằng, tài năng thực thụå chính là nguyên tố giúp tên tuổi ba cô gái tỏa sáng, khi họ là đồng sáng tác của hầu hết những ca khúc trong các album đã phát hành. Không chỉ có vậy, cả ba còn là những tài năng âm nhạc khi có thể chơi thành thạo từ 2 đến 3 nhạc cụ. Sau này có nhiều nhóm nhạc nữ ra đời và bắt chước theo công thức trên: họ tự sáng tác hoặc đồng sáng tác các bài hát trong album, tự chơi nhạc cụ và hát các ca khúc của mình. Nhưng với nhiều người hâm mộ, Dixie Chicks vẫn là nhóm nhạc xuất sắc nhất.

Tấm lòng nhân hậu
    Dành thời gian hai năm cho các buổi diễn từ thiện vòng quanh thế giới, năm 2002, Dixie Chicks trở lại với album “Home”. Tuy chỉ bán được 6 triệu bản, nhưng “Home” đã mang về cho nhóm 3 giải Grammy, trong đó có giải Album nhạc country xuất sắc nhất và Nhóm nhạc country xuất sắc nhất.


    Không chỉ được biết đến là nhóm nhạc nữ hàng đầu nước Mỹ của dòng nhạc country, Dixie Chick còn nổi tiếng là ngôi sao có tấm lòng nhân hậu khi nhóm tham gia rất nhiều các buổi diễn từ thiện. Tháng 9 năm 2005, nhóm đã thu âm ca khúc I Hope để gây quỹ giúp các nạn nhân trong cơn bão Katrina.

    Trong suốt khoảng thời gian gần 17 năm hoạt động âm nhạc, bên cạnh sự nổi tiếng, Dixie Chicks còn phải đối mặt với nhiều tin đồn không hay xung quanh nhóm, như việc bị cho là trá hình hát từ thiện để trục lợi... Tháng 3.2006, nhóm phát hành đĩa đơn Not Ready To Make Nice (Chưa sẵn sàng làm điều tốt) như một lời tự sự với người hâm mộ về những tin đồn xung quanh nhóm trong thời gian qua. Not Ready To Make Nice chứa đựng nhiều ẩn ý mang tính chính trị, nhưng khi ra mắt rất được thính giả yêu thích vì theo họ, nó rất chân thật.

Tỏa sáng với “Taking The Long Way”
    Ngày 22 tháng 5 năm 2006, Dixie Chicks phát hành album mới “Taking The Long Way” mang nhiều chất rock hơn so với gốc country của nhóm. Album được sản xuất bởi nhà sản xuất lừng danh Rick Rubin, người từng hợp tác với các ban nhạc Rock hàng đầu như: Red Hot Chili Peppers, Metallica, Beastie Boys... Trong đó, 14 ca khúc đều là sáng tác của ba thành viên nhóm. Khi ra mắt công chúng, “Taking The Long Way” đã bất ngờ chiếm lĩnh thứ hạng cao nhất ở bảng xếp hạng Album xuất sắc nhất của cả hai thể loại Pop và Country, và Dixie Chicks trở thành nhóm nhạc nữ đầu tiên trong lịch sử có đến 3 album xếp nhất trên bảng xếp hạng âm nhạc Mỹ.


    Không dừng ở đó, tại lễ trao giải thưởng Grammy lần thứ 49 vừa qua, Dixie Chicks đã bất ngờ tỏa sáng với 5 giải thưởng trong cả 5 hạng mục đề cử, qua mặt đàn chị Mary J. Blige – người được dư đoán sẽ thu tóm nhiều giải thưởng nhất khi có đến 9 đề cử. Với 5 giải vừa đoạt được, tổng cộng trong sự nghiệp âm nhạc Dixie Chicks đã đạt 13 giải Grammy. Khi lễ trao giải Grammy đang diễn ra thì  “Taking The Long Way” vẫn đang trên đường chinh phục khán giả, cùng với tour diễn Accidents & Accusations của ba cô gái.

A.T

Cập nhật bởi: AlphaCMS

Các tin khác cùng chuyên mục - Ca nhạc Quốc Tế


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn