Quốc Cường - Tôi là người tử tế


Chia sẻ về bản thân, Quốc Cường quả quyết như vậy. Bởi với hành trình hơn 20 năm gắn bó cùng nghệ thuật, phải đối mặt với rất nhiều cung bậc cảm xúc, kể cả chuyện thị phi, nhưng bản thân anh luôn cố gắng để “cái tôi” của mình không trỗi dậy. Trước mỗi sự việc, chủ quan và cả khách quan, anh đều tìm hiểu ngọn ngành, để từ đó dẫn đến những hành xử đạt lý, thấu tình.

  “Tôi chưa bao giờ vì mục đích cá nhân mà bán rẻ lòng tự trọng của mình. Showbiz vốn xô bồ, nhưng thật sự lĩnh vực này vẫn có những con người biết sống, biết lao động, biết làm việc, biết hành xử một cách đúng đắn, chuẩn mực”. Theo chiều hướng đó, và cho đến hiện tại, nam diễn viên không những tạo được dấu ấn mạnh mẽ trong lòng công chúng, mà với đồng nghiệp, với giới chuyên môn anh đều để lại ấn tượng với phong cách làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp và cầu tiến.

Chào Quốc Cường! Anh có thể chia sẻ về vai diễn mới nhất của mình trong bộ phim Nhịp sinh tử?
- Vai diễn của tôi trong Nhịp sinh tử là Trắng - chàng trai 28 tuồi, người đứng đầu xóm ngụ cư quanh bãi rác bên kia dòng kênh nước đen. Trắng là người quản lý (bãi rác) không lương, dẫn đầu một đám lâu la chuyên bới rác mưu sinh. Trắng có đủ mọi tính cách đặc trưng của một đàn anh bãi rác nhưng bên trong là một trái tim mẫn cảm đến bất ngờ, một tính khí lãng tử, hào hiệp xen lẫn chút bất cần, liều mạng nhưng đủ tư chất giang hồ với nhiều chiêu trò cạnh tranh, triệt hạ đối thủ.

Xem chừng, vai diễn này cũng có chút giống với phiên bản Quốc Cường ngoài cuộc sống?
- Chỉ 30% thôi, đó là một trái tim mẫn cảm, một chút lãng tử, một tấm lòng hào hiệp (cười). Còn những yếu tố như: giang hồ, chiêu trò... thì không phải của tôi.

Nhưng trong phim, những tố chất không phải của anh như chia sẻ ở trên lại là những yếu tố tạo sức sống cho Trắng. Anh giải thích sao về thực tế này?
- Cái khó của nghề diễn là vậy, cái gì mình có, mình sở hữu mà đem ra để gán cho nhân vật thì đơn giản quá. Phải những thứ mình không có, qua quan sát thực tế, mang tới cho nhân vật, rồi người xem cảm nhận, đồng điệu và yêu thương thì mới gọi là diễn viên. Tôi không dám đề cao bản thân, nhưng hơn 20 năm theo nghề, sự va chạm, trải nghiệm đã cho tôi... vốn liếng như thế.

Phim ảnh ở hiện tại, anh có nghĩ rằng, chẳng cần vốn liếng, đam mê, chỉ cần quan hệ thân thiết với nhà sản xuất, với đạo diễn là có thể sở hữu cho mình bất kỳ một vai diễn nào?
- Chuyện gì cũng có tính hai mặt, và ở câu hỏi vừa đề cập thì tính hai mặt luôn minh bạch, rõ ràng. Để có thành công ở hiện tại, chúng tôi phải trải qua những ngày tháng tôi luyện vất vả, gian nan. Vậy mà cũng có người, vì không chịu được áp lực của công việc đã phải từ bỏ giấc mơ của mình. Huống chi việc sở hữu vai diễn do có quan hệ với nhà sản xuất, đạo diễn. Cứ cho là tồn tại sự việc như vậy, nhưng nếu không siêng năng học hỏi, tiếp thu, và “chưa đỗ ông nghè, đã đe hàng tổng” thì sớm muộn cũng sẽ bị đào thải bởi chính những người đã cất nhắc trước đó. Cả khán giả nữa, họ luôn có sự nhìn nhận tinh tường và khách quan. Và không có thực lực, không biết cầu tiến thì trước sau cá nhân đó cũng phải nếm mùi... thất bại.

Nhắc lại chuyện “tính hai mặt của một vấn đề”, anh có chắc rằng con đường nghệ thuật, phim ảnh mình đã đi và đang đi bản thân chưa bao giờ phải... đánh đổi?
- Tôi chưa bao giờ đồng thuận với sự việc này. Cả trong suy nghĩ cũng vậy, vì tôi biết ngoài đam mê, ngoài nhiệt huyết đối với công việc, bản thân chẳng có gì đáng giá để được người ta đặt vấn đề đổi chác. Bị hạn chế như thế, nên tôi luôn cố gắng bằng chính thực lực của mình. Cái gì càng khó, tôi lại càng muốn đối mặt hòng để chinh phục được nó.

Chân ướt chân ráo là vậy, chứ ở hiện tại, sau 20 năm chinh chiến phim ảnh, đúng là anh chẳng có gì không?
- Tôi có phải liệt kê những thứ mình đang sở hữu nhờ phim ảnh mà có không nhỉ? Nói vui vậy thôi, chứ thật sự công việc này đã cho tôi sự trải nghiệm trong cuộc sống, được đi đây đi đó, làm những gì mình thích. Nói chung là, hơn 20 năm theo đuổi nghệ thuật, tôi được nhiều hơn là mất. Và cái được lớn nhất đó là những mối quan hệ cũng như sự yêu thương của khán giả.

Anh có thể bật mí mục tiêu ở hiện tại và những dự án nghệ thuật mới nhất của mình?
- Mục tiêu ở hiện tại của tôi vẫn chỉ là phát triển bản thân ở lĩnh vực phim truyền hình, vì đây là công việc có thể đảm bảo cho nhu cầu cuộc sống. Song song với đó, những bộ phim đang phát sóng như: Nhịp sinh tử, sắp phát sóng trên HTV là Chuyện tình bà nội trợ (Đd Trương Dũng, hãng Sóng Vàng sản xuất), thì những dự án nghệ thuật mới nhất ngoài những tác phẩm dang dở trên trường quay như: Hạnh phúc bất tận của đạo diễn Khôi Nguyên, Người đàn bà ngủ trên mái nhà của đạo diễn Phương Điền, Dâu trăm họ của đạo diễn Quế Ngọc... còn lại tôi sẽ chia sẻ ngay khi có thể.

Vậy còn dự án... cuộc đời. Khi nào anh tìm cho mình một bến đỗ thật sự?
- Đối với nghệ thuật, với phim ảnh tôi luôn trăn trở, cũng như tìm cách để làm mới chính mình, để hôm nay phải tốt hơn hôm qua. Còn với “bộ phim cuộc đời” tôi chẳng cần phải diễn, nhờ vậy mà chẳng gặp bất kỳ áp lực nào. Nhưng tôi vẫn đang chờ, chờ cái duyên để gặp được “nhân vật chính” và cả hai cùng nhau đi hết quãng đời còn lại.

ĐINH NGUYỄN
Ảnh do nhân vật cung cấp

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - 24H


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn