Truyền thông thế giới ủng hộ Việt Nam mít tinh phản đối TQ


 

 Ngày 11/5, hàng ngàn người dân đã xuống đường tuần hành - mít tinh phản đối Trung Quốc. Rất nhiều tờ báo trên thế giới đã đăng tải sự kiện này với thái độ tích cực.

Sáng 11/5, hàng nghìn người dân Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... đã tập trung và tuần hành qua nhiều con phố phản đối hành động của Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan HD-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ngay sau đó, hãng thông tấn Mỹ AP mô tả việc người dân ở Hà Nội xuống đường tuần hành ôn hòa và không khí trước cổng Đại sứ quán Trung Quốc trên đường Hoàng Diệu (Hà Nội). Người dân đồng loạt hô vang khẩu hiệu: “Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam”, “Đoàn kết cùng Chính phủ bảo vệ Tổ quốc”, “Trung Quốc rút ngay giàn khoan khỏi Việt Nam”; “Tổ quốc Việt Nam muôn năm, dân tộc Việt Nam muôn năm”. Các báo và hãng tin lớn của thế giới và khu vực như Washington Post, ABC News, Bangkok Post... cũng dẫn lại bài viết của AP.

Mít tinh phản đối Trung Quốc tại Hà Nội, ảnh AFP

Mít tinh phản đối Trung Quốc tại Hà Nội, ảnh AFP

Tờ Reuters lập tức đưa ra bình luận: “Cuộc mít tinh ở Hà Nội tuy nhỏ nhưng rất có ý nghĩa”.

Các báo nước ngoài cũng dẫn lại một bài viết khác của AP đưa tin về một mít tinh khác trước lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Hồ Chí Minh dưới sự đảm bảo an ninh của nhiều cảnh sát.

Nhân sự kiện này, AFP cũng có bài viết về hoạt động tuần hành - mít tinh tại Việt Nam với tựa đề "Tuần hành lớn ở Việt Nam phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan dầu". Hãng tin bình luận như sau: “Người dân tổ chức một cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc lớn nhất từ trước tới nay vào ngày chủ nhật. Họ chỉ trích Bắc Kinh triển khai trái phép một giàn khoan nước sâu trong vùng Biển Đông (thuộc chủ quyền Việt Nam) gây nên sự leo thang căng thẳng”.

Hãng tin BBC cũng có bài tường thuật bằng tiếng Việt trực tiếp diễn biến tuần hành của người dân Việt Nam ở cả 3 thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Cũng trong ngày hôm nay, người Việt ở Tokyo cũng đã xuống đường phản đối Trung Quốc. Cuộc tuần hành phản đối động thái của Trung Quốc diễn ra vào 3h chiều giờ Tokyo (1h chiều VN), với sự tham gia của hàng trăm người Việt Nam và những người bạn Nhật Bản. Họ tham gia để biểu thị lòng yêu nước, yêu hòa bình của Việt Nam, căm phẫn, lên án hành xử vô lối của Trung Quốcvà kêu gọi sự quan tâm, ủng hộ của bạn bè quốc tế. Trước đó, các tuyến tàu đến công viên Aoyama, nơi bắt đầu cuộc tuần hành, dường như đều có người Việt Nam ở khắp nơi đổ về.

Nhật Bản trong những ngày qua dồn dập đưa tin về việc dư luận Việt Nam dậy sóng bất bình với hành động ngang ngược của Trung Quốc. Báo dẫn cả vụ tàu Trung Quốc phá rối các tàu đánh cá Việt Nam đang hoạt động gần đó. Riêng với Đài truyền hình NHK, trong suốt ba ngày liền, tin Biển Đông được đưa lên tin đầu của bản tin lúc 7 giờ tối của đài công cộng duy nhất Nhật Bản. Báo Asahi cũng đăng tải video do Việt Nam công bố, cho rằng đây là chứng cứ xác đáng phản bác các luận điệu vu cáo của Trung Quốc, khi phía Trung Quốc lật lọng nói "tàu Việt Nam chủ động đâm tàu Trung Quốc.

Huy Hoàng 

Cập nhật bởi: Tin Việt

Các tin khác cùng chuyên mục - 24H


Tham gia bình luận


» Đầu trang

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo trên các ấn phẩm báo in sẽ được miễn phí Quảng cáo trên website.

www.datmuicuoituan.vn

www.dienanhviet.net.vn

www.cohoivang.net.vn